KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

 

Ngay từ thời còn bé khi đang học cấp 2, tôi đã say sưa đọc những đầu sách về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ, về các mối quan hệ trong xã hội, về thuật đối nhân xử thế… Một vài cuốn sách gối đầu giường của tôi có thể kể đến như: “Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim” của John Gray, “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie , “Ngộ nhận về sức hút cá nhân” của Olivia Fox Cabane, “Những Nguyên Tắc Thành Công” của Jack Canfield, “Bí mật ngôn ngữ cơ thể” của Carol Kinsey Goman…

Công thức phát triển bản thân của tôi chính là đọc sách, lắng nghe những câu chuyện từ người thân, bạn bè hoặc bất kỳ người nào mà tôi có duyên gặp gỡ, áp dụng những bài học vào cuộc sống càng nhiều càng tốt và sàng lọc lại thành những kỹ năng phù hợp với bản thân. 

Sở dĩ tôi viết về công thức phát triển bản thân này là vì tôi nhận ra ngay cả đến những người đã 40, 50 tuổi, những người giác ngộ trễ về việc phát triển bản thân, họ đều không biết bắt đầu từ đâu và làm cách nào mặc dù ý thức được là mình cần phải học. 

Nói đến đây tôi chợt nhớ đến một người bạn, người này thực ra ban đầu chỉ là một khách hàng xa lạ mà tôi tiếp cận qua điện thoại. Anh 35 tuổi, làm quản lý cấp cao của một công ty phần mềm, tính tình hướng nội và ít tiếp xúc với phụ nữ. Lần đầu gọi điện tư vấn cho anh, tôi còn bị bắt bẻ vặn vẹo đủ điều, nhưng chỉ bằng một câu hỏi tôi đã có thể thay đổi cuộc đời anh và có thêm một mối quan hệ thân thiết không ngờ. 

Tôi hỏi anh rằng: “Anh có đang cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống không?”. Tôi lặng người khi nghe anh trầm tĩnh trả lời: “Không”. Qua tìm hiểu tôi mới biết anh là một người thành công trong sự nghiệp và cháy hết mình với đam mê trong công việc, nhưng cuộc sống ngoài công việc của anh không có niềm vui nào. Anh thực sự cô đơn.

Vấn đề của anh chính là chưa tìm được người bạn đời cho mình và không biết bắt đầu từ đâu. Đến tận năm 35 tuổi khi mà những giai đoạn cháy hết mình với sự nghiệp đã qua đi và công việc đã đi vào quỹ đạo ổn định, anh mới giật mình nhận ra mình vẫn đang lẻ loi. Rất nhiều đối tác đã mai mối cho anh những cô gái hiền lành, xinh xắn, nhưng họ đều “im thin thít và lặn mất tăm” ngay sau lần gặp đầu tiên, tôi hay chọc anh là “bị rớt từ vòng gửi xe”. 

Về ngoại hình, anh có chiều cao khiêm tốn, khuôn mặt không có gì nổi trội ngoại trừ làn da láng mịn và 365 ngày trong năm đều đóng đúng một bộ “xiêm y” là quần tây áo sơ mi đóng thùng, mang giày tây. Về tính cách thì trong công việc anh tự tin bao nhiêu, trong mối quan hệ với phụ nữ anh “mù tịt” bấy nhiêu. 

Thế là tôi quyết định tặng anh cuốn sách giúp thay đổi cuộc đời anh: “Ngộ nhận về sức hút cá nhân” của Olivia Fox Cabane. Chỉ ngay ngày hôm sau anh nhờ tôi đi chọn quần áo để thực hiện một cuộc “lột xác” hoàn toàn (lúc bấy giờ cả hai mới quen nhau 3 ngày). 

Và sự thay đổi này của anh được xem như một “cú sét” đối với tất cả những người mà anh quen biết (theo hướng tích cực). Từ đó, anh nhận được nhiều tín hiệu tốt đẹp trong cuộc sống, cả trong công việc (đối tác của anh rất ngạc nhiên và thích thú với sự thay đổi này). 

Tuy hiện tại anh vẫn chưa tìm được người bạn đời của mình (chỉ mới 1 tháng trôi qua từ khi anh được tôi “khai sáng”), nhưng anh vẫn đang đi đúng hướng và ngày càng ngộ ra nhiều thứ (tôi lại chọc anh là ít ra hiện tại anh đã lọt qua vòng gửi xe và tiến vào hội trường để có cơ hội trình diễn phần thi của mình, ngày càng có nhiều cô gái ấn tượng với anh, việc của anh bây giờ chỉ là phát triển bản thân hơn nữa để tăng cơ hội tìm kiếm được người bạn đời ưng ý mà thôi.)

Quay lại vấn đề làm thế nào phát triển bản thân, những câu hỏi kinh điển mà tôi nhận được chính là: “Học ở đâu?”, “Học bằng cách nào?”, “Học thế nào mới hiệu quả?”. Thật ra vào thời điểm ban đầu, tôi làm theo bản năng và sở thích, tôi đi theo tiếng gọi của trái tim và nhiệt huyết chứ chẳng hề có một công thức nào cả. Nhiều bạn bè hỏi tôi nên đọc những đầu sách nào, nếu mua trúng một quyển sách không hay thì phải làm sao? Câu trả lời chính là: “Để phát triển, bạn hãy dẹp bỏ những nỗi lo sợ quá mức trong cuộc sống. Hãy cứ thử đi, đừng sợ gì cả.”

Tất nhiên đối với mỗi quyết định trong cuộc sống bạn đều cần phải đặt nó lên bàn cân được – mất, nhưng những quyết định loại này thì bạn hãy thoải mái một chút, vì sự thật là khi bạn tự mình dấn thân lựa chọn một quyển sách, tự đọc và cảm nhận và sẽ học hỏi được rất nhiều điều, thậm chí bạn sẽ trân trọng quá trình này hơn là nhận được một quyển sách từ một người khác. Dần dà, kỹ năng lựa chọn sách của bạn sẽ tăng lên, và điều bạn có thể yên tâm chính là đọc sách chính là thứ duy nhất trên đời không bao giờ là thừa cả.

Mãi đến tận sau này khi trưởng thành, tôi mới biết những gì tôi làm từ thuở bé chính là sự thôi thúc phát triển bản thân mỗi ngày. Tôi tin đây là một loại nhu cầu, một loại đam mê thật sự giúp thay đổi cuộc sống của mỗi người. 

Rõ ràng rằng phát triển bản thân đóng vai trò hữu ích đối với tất cả các mối quan hệ trong cuộc sống, chẳng hạn như gia đình, công việc, bạn bè, yêu đương. Nhưng trong bài viết này, tôi sẽ khai thác sâu vào lợi ích của phát triển bản thân trong mối quan hệ lứa đôi mà nhiều người dễ bỏ qua. 

Đối với các mối quan hệ khác như trong công việc, gia đình, bạn bè, phát triển bản thân gần như là điều bạn luôn ý thức thực hiện để có thể tồn tại và phát triển. Nhưng trong mối quan hệ lứa đôi thì lại khác, tình yêu chính là một câu đố có sức mạnh cuốn phăng mọi lý trí của con người, ai cũng có thể dễ dàng rơi vào bẫy tình mà quên mất việc học cách để tồn tại và sống sót trong tình yêu.

Nói về điều cốt lõi để duy trì một mối quan hệ hạnh phúc lâu dài, đó chính là sự cân bằng về mặt giá trị giữa hai người. Bạn có thể lên mạng và bị cuốn vào hằng hà sa số những bài viết về cách duy trì một mối quan hệ hạnh phúc như: “10 mẹo để có một mối quan hệ hạnh phúc bền lâu”, “7 tuyệt chiêu để chàng luôn thuộc về bạn”, “15 cách khiến chàng chỉ yêu một mình bạn”… tôi tin rằng chỉ cần bạn còn ngồi trước màn hình máy tính và còn sức để tìm kiếm thì những bài viết kiểu này sẽ không bao giờ cạn kiệt được. 

Nghe có vẻ là một điều tốt, nhưng sự thật lại không tốt chút nào. Bạn áp dụng bất cứ tuyệt chiêu nào mình học được nhưng chàng chỉ bị tác động đôi chút rồi vài ngày đâu lại vào đấy. Để dễ hình dung thì tôi sẽ liên tưởng điều này với vấn đề học Tiếng Anh mà tôi tin là bạn đã từng trải qua. 

Việc này giống như một người mù tiếng Anh lên mạng tìm kiếm những phương pháp tự học tiếng Anh, giống như bạn tìm kiếm nghĩa của một từ vựng nào đó và được giải thích bằng một từ khác mà bạn mù tịt. Cuộc tìm kiếm có vẻ vô vọng và bạn nghĩ mình học hỏi được nhiều thứ nhưng cuối cùng lại chới với khi nhận ra mình chẳng nắm chắc cái gì cả. Lý do đó là: BẠN BỊ MẤT CĂN BẢN.

Vậy thì giải pháp nào dành cho người mất căn bản? Đúng rồi. Học từ cốt lõi. Khi bạn hiểu được bản chất vấn đề, bạn sẽ hiểu rằng những mẹo, những tuyệt chiêu, những phương pháp đầy rẫy trên mạng chỉ là nguồn tư liệu để bạn mài giũa công cụ của bản thân mà thôi. Vậy thì trước khi có thể mài giũa thì ít ra bạn cũng cầm trong tay công cụ của mình chứ?

Quay lại ý tưởng về sự cân bằng về mặt giá trị của hai người trong một mối quan hệ. Bạn cần ý thức rằng giá trị của con người là tổng hòa từ nhiều khía cạnh khác nhau như ngoại hình, tính cách, học thức, địa vị, tài chính, gia thế… 

Giả dụ như tổng thể những yếu tố này hình thành thang điểm 10, thì bạn hình dung là những người có thang điểm tương tự nhau sẽ có thể ở cạnh bên nhau lâu dài, một khi thang điểm giữa cả hai quá chênh lệch thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh và từ đó ảnh hưởng đến mối quan hệ. 

Ắt hẳn nhiều người cũng từng xầm xì to nhỏ khi thấy một anh chàng đẹp trai, giàu có, tài năng lại sánh vai cùng một cô vợ kém sắc và thoạt nhìn chẳng có gì nổi trội. Tuy nhiên nếu xét trên khái niệm cân bằng về mặt giá trị giữa hai người mà tôi vừa đề cập, thì nhan sắc chỉ chiếm 1 điểm trong thang 10 điểm ấy, và nếu thang điểm chung về mặt giá trị của hai người vẫn tương đương nhau thì họ vẫn có thể hạnh phúc lâu dài. 

Đó chính là lý do tại sao bạn phải ý thức về việc liên tục phát triển bản thân liên tục, bởi cho dù mối quan hệ của hai người rất say đắm trong thời gian đầu hoặc mãi cho đến hiện tại, nhưng không ai bảo đảm cán cân giá trị giữa cả hai sẽ mãi mãi cân bằng. Có lẽ bạn đã ghi nhớ nằm lòng một câu nói: “Yêu ai yêu cả đường đi lối về”, nhưng đừng dựa vào nó mà huyễn hoặc bản thân về một tình yêu trường tồn vô điều kiện. 

Nếu đối phương là một người ý thức rõ về việc phát triển bản thân từng ngày, ví như chàng ngày càng ưa nhìn hơn, nhiều tiền hơn, kiến thức sâu rộng hơn, địa vị xã hội cao hơn… còn bạn với niềm tin sắc đá rằng “tình yêu đích thực không bao giờ suy suyễn” mà bỏ bê ngoại hình, không màng đến việc độc lập về tài chính (vì chàng có khả năng và sẵn sàng chu cấp cho bạn), không quan tâm việc học hỏi mở mang kiến thức, không tạo nên giá trị trong xã hội… thì dần dần khoảng cách giữa bạn và chàng sẽ ngày càng xa nhau và hai người có thể lạc mất nhau trong mối quan hệ của mình.

Vì vậy, hãy luôn khắc sâu câu thần chú: “Không ngừng phát triển giá trị bản thân”. Đừng bao giờ ngừng làm điều này, và nếu bạn có thể truyền đạt thông điệp này cho đối phương và khuyến khích chàng làm được điều tương tự thì chắc chắn bạn sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời. 

Tôi đã từng trải qua nhiều mối tình và nhận ra rằng nhiều người lầm tưởng “mối quan hệ” chính là hẹn hò, nhưng mối quan hệ thực sự là khi cả hai có thể giúp nhau phát triển. Tôi đã giúp nhiều người thay đổi cuộc sống bằng câu thần chú này. Nếu bạn cũng muốn thay đổi cuộc sống, đừng chần chừ nữa, hãy thuộc nằm lòng nó và bắt tay vào phát triển bản thân mỗi ngày nào!

LILA

Ngay từ thời còn bé khi đang học cấp 2, tôi đã say sưa đọc những đầu sách về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ, về các mối quan hệ trong xã hội, về thuật đối nhân xử thế… Một vài cuốn sách gối đầu giường của tôi có thể kể đến như: “Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim” của John Gray, “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie , “Ngộ nhận về sức hút cá nhân” của Olivia Fox Cabane, “Những Nguyên Tắc Thành Công” của Jack Canfield, “Bí mật ngôn ngữ cơ thể” của Carol Kinsey Goman…

Công thức phát triển bản thân của tôi chính là đọc sách, lắng nghe những câu chuyện từ người thân, bạn bè hoặc bất kỳ người nào mà tôi có duyên gặp gỡ, áp dụng những bài học vào cuộc sống càng nhiều càng tốt và sàng lọc lại thành những kỹ năng phù hợp với bản thân. 

Sở dĩ tôi viết về công thức phát triển bản thân này là vì tôi nhận ra ngay cả đến những người đã 40, 50 tuổi, những người giác ngộ trễ về việc phát triển bản thân, họ đều không biết bắt đầu từ đâu và làm cách nào mặc dù ý thức được là mình cần phải học. 

Nói đến đây tôi chợt nhớ đến một người bạn, người này thực ra ban đầu chỉ là một khách hàng xa lạ mà tôi tiếp cận qua điện thoại. Anh 35 tuổi, làm quản lý cấp cao của một công ty phần mềm, tính tình hướng nội và ít tiếp xúc với phụ nữ. Lần đầu gọi điện tư vấn cho anh, tôi còn bị bắt bẻ vặn vẹo đủ điều, nhưng chỉ bằng một câu hỏi tôi đã có thể thay đổi cuộc đời anh và có thêm một mối quan hệ thân thiết không ngờ. 

Tôi hỏi anh rằng: “Anh có đang cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống không?”. Tôi lặng người khi nghe anh trầm tĩnh trả lời: “Không”. Qua tìm hiểu tôi mới biết anh là một người thành công trong sự nghiệp và cháy hết mình với đam mê trong công việc, nhưng cuộc sống ngoài công việc của anh không có niềm vui nào. Anh thực sự cô đơn.

Vấn đề của anh chính là chưa tìm được người bạn đời cho mình và không biết bắt đầu từ đâu. Đến tận năm 35 tuổi khi mà những giai đoạn cháy hết mình với sự nghiệp đã qua đi và công việc đã đi vào quỹ đạo ổn định, anh mới giật mình nhận ra mình vẫn đang lẻ loi. Rất nhiều đối tác đã mai mối cho anh những cô gái hiền lành, xinh xắn, nhưng họ đều “im thin thít và lặn mất tăm” ngay sau lần gặp đầu tiên, tôi hay chọc anh là “bị rớt từ vòng gửi xe”. 

Về ngoại hình, anh có chiều cao khiêm tốn, khuôn mặt không có gì nổi trội ngoại trừ làn da láng mịn và 365 ngày trong năm đều đóng đúng một bộ “xiêm y” là quần tây áo sơ mi đóng thùng, mang giày tây. Về tính cách thì trong công việc anh tự tin bao nhiêu, trong mối quan hệ với phụ nữ anh “mù tịt” bấy nhiêu. 

Thế là tôi quyết định tặng anh cuốn sách giúp thay đổi cuộc đời anh: “Ngộ nhận về sức hút cá nhân” của Olivia Fox Cabane. Chỉ ngay ngày hôm sau anh nhờ tôi đi chọn quần áo để thực hiện một cuộc “lột xác” hoàn toàn (lúc bấy giờ cả hai mới quen nhau 3 ngày). 

Và sự thay đổi này của anh được xem như một “cú sét” đối với tất cả những người mà anh quen biết (theo hướng tích cực). Từ đó, anh nhận được nhiều tín hiệu tốt đẹp trong cuộc sống, cả trong công việc (đối tác của anh rất ngạc nhiên và thích thú với sự thay đổi này). 

Tuy hiện tại anh vẫn chưa tìm được người bạn đời của mình (chỉ mới 1 tháng trôi qua từ khi anh được tôi “khai sáng”), nhưng anh vẫn đang đi đúng hướng và ngày càng ngộ ra nhiều thứ (tôi lại chọc anh là ít ra hiện tại anh đã lọt qua vòng gửi xe và tiến vào hội trường để có cơ hội trình diễn phần thi của mình, ngày càng có nhiều cô gái ấn tượng với anh, việc của anh bây giờ chỉ là phát triển bản thân hơn nữa để tăng cơ hội tìm kiếm được người bạn đời ưng ý mà thôi.)

Quay lại vấn đề làm thế nào phát triển bản thân, những câu hỏi kinh điển mà tôi nhận được chính là: “Học ở đâu?”, “Học bằng cách nào?”, “Học thế nào mới hiệu quả?”. Thật ra vào thời điểm ban đầu, tôi làm theo bản năng và sở thích, tôi đi theo tiếng gọi của trái tim và nhiệt huyết chứ chẳng hề có một công thức nào cả. Nhiều bạn bè hỏi tôi nên đọc những đầu sách nào, nếu mua trúng một quyển sách không hay thì phải làm sao? Câu trả lời chính là: “Để phát triển, bạn hãy dẹp bỏ những nỗi lo sợ quá mức trong cuộc sống. Hãy cứ thử đi, đừng sợ gì cả.”

Tất nhiên đối với mỗi quyết định trong cuộc sống bạn đều cần phải đặt nó lên bàn cân được – mất, nhưng những quyết định loại này thì bạn hãy thoải mái một chút, vì sự thật là khi bạn tự mình dấn thân lựa chọn một quyển sách, tự đọc và cảm nhận và sẽ học hỏi được rất nhiều điều, thậm chí bạn sẽ trân trọng quá trình này hơn là nhận được một quyển sách từ một người khác. Dần dà, kỹ năng lựa chọn sách của bạn sẽ tăng lên, và điều bạn có thể yên tâm chính là đọc sách chính là thứ duy nhất trên đời không bao giờ là thừa cả.

Mãi đến tận sau này khi trưởng thành, tôi mới biết những gì tôi làm từ thuở bé chính là sự thôi thúc phát triển bản thân mỗi ngày. Tôi tin đây là một loại nhu cầu, một loại đam mê thật sự giúp thay đổi cuộc sống của mỗi người. 

Rõ ràng rằng phát triển bản thân đóng vai trò hữu ích đối với tất cả các mối quan hệ trong cuộc sống, chẳng hạn như gia đình, công việc, bạn bè, yêu đương. Nhưng trong bài viết này, tôi sẽ khai thác sâu vào lợi ích của phát triển bản thân trong mối quan hệ lứa đôi mà nhiều người dễ bỏ qua. 

Đối với các mối quan hệ khác như trong công việc, gia đình, bạn bè, phát triển bản thân gần như là điều bạn luôn ý thức thực hiện để có thể tồn tại và phát triển. Nhưng trong mối quan hệ lứa đôi thì lại khác, tình yêu chính là một câu đố có sức mạnh cuốn phăng mọi lý trí của con người, ai cũng có thể dễ dàng rơi vào bẫy tình mà quên mất việc học cách để tồn tại và sống sót trong tình yêu.

Nói về điều cốt lõi để duy trì một mối quan hệ hạnh phúc lâu dài, đó chính là sự cân bằng về mặt giá trị giữa hai người. Bạn có thể lên mạng và bị cuốn vào hằng hà sa số những bài viết về cách duy trì một mối quan hệ hạnh phúc như: “10 mẹo để có một mối quan hệ hạnh phúc bền lâu”, “7 tuyệt chiêu để chàng luôn thuộc về bạn”, “15 cách khiến chàng chỉ yêu một mình bạn”… tôi tin rằng chỉ cần bạn còn ngồi trước màn hình máy tính và còn sức để tìm kiếm thì những bài viết kiểu này sẽ không bao giờ cạn kiệt được. 

Nghe có vẻ là một điều tốt, nhưng sự thật lại không tốt chút nào. Bạn áp dụng bất cứ tuyệt chiêu nào mình học được nhưng chàng chỉ bị tác động đôi chút rồi vài ngày đâu lại vào đấy. Để dễ hình dung thì tôi sẽ liên tưởng điều này với vấn đề học Tiếng Anh mà tôi tin là bạn đã từng trải qua. 

Việc này giống như một người mù tiếng Anh lên mạng tìm kiếm những phương pháp tự học tiếng Anh, giống như bạn tìm kiếm nghĩa của một từ vựng nào đó và được giải thích bằng một từ khác mà bạn mù tịt. Cuộc tìm kiếm có vẻ vô vọng và bạn nghĩ mình học hỏi được nhiều thứ nhưng cuối cùng lại chới với khi nhận ra mình chẳng nắm chắc cái gì cả. Lý do đó là: BẠN BỊ MẤT CĂN BẢN.

Vậy thì giải pháp nào dành cho người mất căn bản? Đúng rồi. Học từ cốt lõi. Khi bạn hiểu được bản chất vấn đề, bạn sẽ hiểu rằng những mẹo, những tuyệt chiêu, những phương pháp đầy rẫy trên mạng chỉ là nguồn tư liệu để bạn mài giũa công cụ của bản thân mà thôi. Vậy thì trước khi có thể mài giũa thì ít ra bạn cũng cầm trong tay công cụ của mình chứ?

Quay lại ý tưởng về sự cân bằng về mặt giá trị của hai người trong một mối quan hệ. Bạn cần ý thức rằng giá trị của con người là tổng hòa từ nhiều khía cạnh khác nhau như ngoại hình, tính cách, học thức, địa vị, tài chính, gia thế… 

Giả dụ như tổng thể những yếu tố này hình thành thang điểm 10, thì bạn hình dung là những người có thang điểm tương tự nhau sẽ có thể ở cạnh bên nhau lâu dài, một khi thang điểm giữa cả hai quá chênh lệch thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh và từ đó ảnh hưởng đến mối quan hệ. 

Ắt hẳn nhiều người cũng từng xầm xì to nhỏ khi thấy một anh chàng đẹp trai, giàu có, tài năng lại sánh vai cùng một cô vợ kém sắc và thoạt nhìn chẳng có gì nổi trội. Tuy nhiên nếu xét trên khái niệm cân bằng về mặt giá trị giữa hai người mà tôi vừa đề cập, thì nhan sắc chỉ chiếm 1 điểm trong thang 10 điểm ấy, và nếu thang điểm chung về mặt giá trị của hai người vẫn tương đương nhau thì họ vẫn có thể hạnh phúc lâu dài. 

Đó chính là lý do tại sao bạn phải ý thức về việc liên tục phát triển bản thân liên tục, bởi cho dù mối quan hệ của hai người rất say đắm trong thời gian đầu hoặc mãi cho đến hiện tại, nhưng không ai bảo đảm cán cân giá trị giữa cả hai sẽ mãi mãi cân bằng. Có lẽ bạn đã ghi nhớ nằm lòng một câu nói: “Yêu ai yêu cả đường đi lối về”, nhưng đừng dựa vào nó mà huyễn hoặc bản thân về một tình yêu trường tồn vô điều kiện. 

Nếu đối phương là một người ý thức rõ về việc phát triển bản thân từng ngày, ví như chàng ngày càng ưa nhìn hơn, nhiều tiền hơn, kiến thức sâu rộng hơn, địa vị xã hội cao hơn… còn bạn với niềm tin sắc đá rằng “tình yêu đích thực không bao giờ suy suyễn” mà bỏ bê ngoại hình, không màng đến việc độc lập về tài chính (vì chàng có khả năng và sẵn sàng chu cấp cho bạn), không quan tâm việc học hỏi mở mang kiến thức, không tạo nên giá trị trong xã hội… thì dần dần khoảng cách giữa bạn và chàng sẽ ngày càng xa nhau và hai người có thể lạc mất nhau trong mối quan hệ của mình.

Vì vậy, hãy luôn khắc sâu câu thần chú: “Không ngừng phát triển giá trị bản thân”. Đừng bao giờ ngừng làm điều này, và nếu bạn có thể truyền đạt thông điệp này cho đối phương và khuyến khích chàng làm được điều tương tự thì chắc chắn bạn sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời. 

Tôi đã từng trải qua nhiều mối tình và nhận ra rằng nhiều người lầm tưởng “mối quan hệ” chính là hẹn hò, nhưng mối quan hệ thực sự là khi cả hai có thể giúp nhau phát triển. Tôi đã giúp nhiều người thay đổi cuộc sống bằng câu thần chú này. Nếu bạn cũng muốn thay đổi cuộc sống, đừng chần chừ nữa, hãy thuộc nằm lòng nó và bắt tay vào phát triển bản thân mỗi ngày nào!

LILA

CHIA SẺ CẢM XÚC VỚI NGƯỜI ẤY?

​ Một trong những vấn đề mà mọi phụ nữ quan tâm là làm thế nào để chàng chịu mở lòng chia sẻ cảm xúc với chị em chúng ta. Đây chính là tình huống nan giải mà không ít phụ nữ gặp phải: nàng nói rất nhiều, nhưng chàng thì lại tỏ vẻ khó chịu và chẳng chịu nói gì cả. ...

TẠO RA TÌNH YÊU TRONG HÔN NHÂN

Trong cuộc sống lứa đôi, tình yêu là một phần không thể thiếu để nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người. Đó là một loại cảm xúc, trạng thái tâm lý thu hút mạnh mẽ kèm theo là nhu cầu muốn được ràng buộc, gắn bó. Bởi, nói đến tình yêu là nói đến tính thiện, lòng tốt, sự thấu...

TỰ HÀO LÀ PHỤ NỮ VIỆT NAM

Xin chào, những người phụ nữ Việt Nam xinh đẹp của tôi ơi! Hì, có thể chúng ta đã từng gặp nhau, cũng có thể bạn không biết đến tôi đâu. Nhưng không sao cả, chúng ta vẫn có một điểm chung là một dòng máu đỏ, một làn da vàng, và chắc hẳn chúng ta cũng rất yêu thương...

NHỮNG SAI LẦM KHI DẠY CON

“Thương cho roi cho vọt”? “Thương cho roi cho vọt” có lẽ là cách giáo dục được áp dụng nhiều nhất ở Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung. Trong suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh, chỉ có dọa nạt hoặc áp dụng biện pháp bạo lực thì trẻ mới biết sợ mà nghe lời....

SỨC KHỎE TÂM THẦN

Trong xã hội hiện nay, con người đang có xu hướng ngày càng quan tâm đến đời sống tinh thần. Các thuật ngữ tâm lý như “sức khỏe tâm thần” (mental health) và “bệnh tâm thần” (mental illness) cũng theo đó mà ngày càng gần gũi với mọi người. Nhiều người còn sử dụng hai...

CON CHÓ NHÀ NGHÈO, ĐẾN THỞ CŨNG SAI

Hôm trước ngày Bến Tre giãn cách xã hội, mẹ tôi vừa kịp đón Maika về nhà sau hơn 15 ngày nằm viện điều trị ở phòng khám thành phố Bến Tre cách nhà tôi 20km. Xã và huyện nhà không đủ điều kiện về bác sĩ thú y cũng như y tế để có thể cứu Maika khỏi cơn thập tử nhất sinh...

NHỮNG “MAMABOY” VÀ “PAPAGIRL” KHÔNG THỂ YÊU

Có những người đàn ông và đàn bà trưởng thành, nhưng trái tim kiên định và những cảm xúc thân mật của họ chỉ thuộc về cha mẹ. Bước vào thế giới tình yêu đôi lứa, họ vẫn còn trong trạng thái của một đứa trẻ từ chối việc làm một người vợ, một người chồng, hay trở thành...

LẤY CHỒNG KHÔNG PHẢI ĐIỀU TỆ LẮM

  Trong một lần cùng đám bạn cũ họp mặt, có không ít cô gái hùng hồn tuyên bố với tôi rằng mình sẽ không lấy chồng. Bởi ai cũng cho rằng lấy chồng đồng nghĩa với việc phải hầu hạ người khác, hao mòn nhan sắc và lãng phí tuổi xuân, lại bị gò bó đủ điều, chi bằng...

HẠNH PHÚC NHỎ

Trước đây, lúc tôi còn là một cô sinh viên năm 2 đại học, tôi có tham gia một buổi tập huấn và nhận được câu hỏi thế này của diễn giả: “Định nghĩa hạnh phúc của bạn là gì?”. Các bạn sinh viên tham gia đã đưa ra rất nhiều câu trả lời khác nhau. Có người nói hạnh phúc...

BẠO HÀNH TÂM LÝ TRONG TÌNH CẢM

Sau đây là câu chuyện của N – cô bạn thân của tôi. Cô ấy đã hẹn hò gần hai năm với B – một chàng trai đạo mạo và thành đạt. Mọi người đều cảm thấy cô bạn tôi may mắn khi được một người ưu tú như vậy yêu thương điên cuồng mà không biết rằng, những ngày gắn bó với B....

SƠ CỨU CẢM XÚC?

Kể từ khi còn bé, chúng ta đã luôn được dạy cách chăm sóc cơ thể. Chẳng hạn như đánh răng sau mỗi bữa ăn, rửa tay sạch trước khi ăn hoặc dán băng cá nhân vào những vết thương. Thế nhưng, chẳng có ai dạy dỗ tường tận chúng ta cách chăm sóc cảm xúc. Hầu hết mọi người...

IM LẶNG KHÔNG PHẢI LÀ VÀNG

Một trong những kỹ năng cần thiết nhất trong một mối quan hệ chính là giải quyết vấn đề. Người ta thường nói vấn đề nhỏ hay lớn tùy vào cách nhìn nhận của bạn, nhưng theo tôi, nói cho chính xác thì là tùy vào cách giải quyết của bạn. Một số người chọn cách né tránh...

CHẲNG AI CHỊU NHẬN MÌNH NGƯỢC ĐÃI CON

  Vẫn là gương mặt này, vẫn mái tóc bảy ba sắc lẹm, vẫn là nụ cười nghiêm nghị nằm trong tấm di ảnh trên bàn thờ, vậy mà đứa con gái chẳng thể nhỏ một giọt nước mắt ly biệt. Nỗi đau mà người cha ruột gây ra hóa ra đến cái chết cũng không thể gột rửa. Có gì đó cứ...

SÀI GÒN HOA

  Sài Gòn đẹp nhất có lẽ là vào thời điểm vừa qua Tết. Khi cái lạnh se se vẫn còn quyến luyến thành phố, hàng cây kèn hồng trên Điện Biên Phủ, Calmette, Phạm Văn Đồng… sẽ khiến những trái tim yêu cỏ cây, hoa lá, yêu sự lãng mạn thổn thức trước vẻ đẹp không thể...

CHIA SẺ CẢM XÚC VỚI NGƯỜI ẤY?

​ Một trong những vấn đề mà mọi phụ nữ quan tâm là làm thế nào để chàng chịu mở lòng chia sẻ cảm xúc với chị em chúng ta. Đây chính là tình huống nan giải mà không ít phụ nữ gặp phải: nàng nói rất nhiều, nhưng chàng thì lại tỏ vẻ khó chịu và chẳng chịu nói gì cả. ...

NHỮNG ĐỨA CON CỦA MẸ

  Một dạo nọ tham gia triển lãm, tôi có dịp xem những thước ảnh trắng đen, ghi lại dáng hình của những chiếc bụng đã phải kinh qua ít nhất một lần vượt cạn của những người phụ nữ. Vùng da trùng xuống nhăn nheo, mấy vết rạn in hằn, một vóc dáng sồ sề, tất cả đều...

TÌNH DỤC CÓ LÀ CHUYỆN NHỎ?

  Trong cuộc sống, không thiếu những chàng trai, cô gái sử dụng tình dục như một công cụ để vụ lợi. Một anh chàng vì muốn thăng tiến nhanh trong công việc sẵn sàng nói yêu con gái của giám đốc mà không hề có tình cảm và ham muốn tình dục với cô ấy. Hay những cô...

TẠO RA TÌNH YÊU TRONG HÔN NHÂN

Trong cuộc sống lứa đôi, tình yêu là một phần không thể thiếu để nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người. Đó là một loại cảm xúc, trạng thái tâm lý thu hút mạnh mẽ kèm theo là nhu cầu muốn được ràng buộc, gắn bó. Bởi, nói đến tình yêu là nói đến tính thiện, lòng tốt, sự thấu...

GIÁNG SINH VÀ NHỮNG CÁNH THIỆP

Những ngày đông tới, thời tiết se se lạnh vào buổi sáng, vội vàng khoác thêm một chiếc áo mỏng khi đi ra ngoài- tất cả báo hiệu Sài Gòn đã vào mùa Giáng sinh. Giáng sinh đối với người công giáo như ngày tết, rộn rã và tưng bừng. Xóm Đạo nô nức treo cờ hoa, giăng dây...

TỰ HÀO LÀ PHỤ NỮ VIỆT NAM

Xin chào, những người phụ nữ Việt Nam xinh đẹp của tôi ơi! Hì, có thể chúng ta đã từng gặp nhau, cũng có thể bạn không biết đến tôi đâu. Nhưng không sao cả, chúng ta vẫn có một điểm chung là một dòng máu đỏ, một làn da vàng, và chắc hẳn chúng ta cũng rất yêu thương...

Chia sẻ với bạn