KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

 

Ngay từ thời còn bé khi đang học cấp 2, tôi đã say sưa đọc những đầu sách về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ, về các mối quan hệ trong xã hội, về thuật đối nhân xử thế… Một vài cuốn sách gối đầu giường của tôi có thể kể đến như: “Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim” của John Gray, “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie , “Ngộ nhận về sức hút cá nhân” của Olivia Fox Cabane, “Những Nguyên Tắc Thành Công” của Jack Canfield, “Bí mật ngôn ngữ cơ thể” của Carol Kinsey Goman…

Công thức phát triển bản thân của tôi chính là đọc sách, lắng nghe những câu chuyện từ người thân, bạn bè hoặc bất kỳ người nào mà tôi có duyên gặp gỡ, áp dụng những bài học vào cuộc sống càng nhiều càng tốt và sàng lọc lại thành những kỹ năng phù hợp với bản thân. 

Sở dĩ tôi viết về công thức phát triển bản thân này là vì tôi nhận ra ngay cả đến những người đã 40, 50 tuổi, những người giác ngộ trễ về việc phát triển bản thân, họ đều không biết bắt đầu từ đâu và làm cách nào mặc dù ý thức được là mình cần phải học. 

Nói đến đây tôi chợt nhớ đến một người bạn, người này thực ra ban đầu chỉ là một khách hàng xa lạ mà tôi tiếp cận qua điện thoại. Anh 35 tuổi, làm quản lý cấp cao của một công ty phần mềm, tính tình hướng nội và ít tiếp xúc với phụ nữ. Lần đầu gọi điện tư vấn cho anh, tôi còn bị bắt bẻ vặn vẹo đủ điều, nhưng chỉ bằng một câu hỏi tôi đã có thể thay đổi cuộc đời anh và có thêm một mối quan hệ thân thiết không ngờ. 

Tôi hỏi anh rằng: “Anh có đang cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống không?”. Tôi lặng người khi nghe anh trầm tĩnh trả lời: “Không”. Qua tìm hiểu tôi mới biết anh là một người thành công trong sự nghiệp và cháy hết mình với đam mê trong công việc, nhưng cuộc sống ngoài công việc của anh không có niềm vui nào. Anh thực sự cô đơn.

Vấn đề của anh chính là chưa tìm được người bạn đời cho mình và không biết bắt đầu từ đâu. Đến tận năm 35 tuổi khi mà những giai đoạn cháy hết mình với sự nghiệp đã qua đi và công việc đã đi vào quỹ đạo ổn định, anh mới giật mình nhận ra mình vẫn đang lẻ loi. Rất nhiều đối tác đã mai mối cho anh những cô gái hiền lành, xinh xắn, nhưng họ đều “im thin thít và lặn mất tăm” ngay sau lần gặp đầu tiên, tôi hay chọc anh là “bị rớt từ vòng gửi xe”. 

Về ngoại hình, anh có chiều cao khiêm tốn, khuôn mặt không có gì nổi trội ngoại trừ làn da láng mịn và 365 ngày trong năm đều đóng đúng một bộ “xiêm y” là quần tây áo sơ mi đóng thùng, mang giày tây. Về tính cách thì trong công việc anh tự tin bao nhiêu, trong mối quan hệ với phụ nữ anh “mù tịt” bấy nhiêu. 

Thế là tôi quyết định tặng anh cuốn sách giúp thay đổi cuộc đời anh: “Ngộ nhận về sức hút cá nhân” của Olivia Fox Cabane. Chỉ ngay ngày hôm sau anh nhờ tôi đi chọn quần áo để thực hiện một cuộc “lột xác” hoàn toàn (lúc bấy giờ cả hai mới quen nhau 3 ngày). 

Và sự thay đổi này của anh được xem như một “cú sét” đối với tất cả những người mà anh quen biết (theo hướng tích cực). Từ đó, anh nhận được nhiều tín hiệu tốt đẹp trong cuộc sống, cả trong công việc (đối tác của anh rất ngạc nhiên và thích thú với sự thay đổi này). 

Tuy hiện tại anh vẫn chưa tìm được người bạn đời của mình (chỉ mới 1 tháng trôi qua từ khi anh được tôi “khai sáng”), nhưng anh vẫn đang đi đúng hướng và ngày càng ngộ ra nhiều thứ (tôi lại chọc anh là ít ra hiện tại anh đã lọt qua vòng gửi xe và tiến vào hội trường để có cơ hội trình diễn phần thi của mình, ngày càng có nhiều cô gái ấn tượng với anh, việc của anh bây giờ chỉ là phát triển bản thân hơn nữa để tăng cơ hội tìm kiếm được người bạn đời ưng ý mà thôi.)

Quay lại vấn đề làm thế nào phát triển bản thân, những câu hỏi kinh điển mà tôi nhận được chính là: “Học ở đâu?”, “Học bằng cách nào?”, “Học thế nào mới hiệu quả?”. Thật ra vào thời điểm ban đầu, tôi làm theo bản năng và sở thích, tôi đi theo tiếng gọi của trái tim và nhiệt huyết chứ chẳng hề có một công thức nào cả. Nhiều bạn bè hỏi tôi nên đọc những đầu sách nào, nếu mua trúng một quyển sách không hay thì phải làm sao? Câu trả lời chính là: “Để phát triển, bạn hãy dẹp bỏ những nỗi lo sợ quá mức trong cuộc sống. Hãy cứ thử đi, đừng sợ gì cả.”

Tất nhiên đối với mỗi quyết định trong cuộc sống bạn đều cần phải đặt nó lên bàn cân được – mất, nhưng những quyết định loại này thì bạn hãy thoải mái một chút, vì sự thật là khi bạn tự mình dấn thân lựa chọn một quyển sách, tự đọc và cảm nhận và sẽ học hỏi được rất nhiều điều, thậm chí bạn sẽ trân trọng quá trình này hơn là nhận được một quyển sách từ một người khác. Dần dà, kỹ năng lựa chọn sách của bạn sẽ tăng lên, và điều bạn có thể yên tâm chính là đọc sách chính là thứ duy nhất trên đời không bao giờ là thừa cả.

Mãi đến tận sau này khi trưởng thành, tôi mới biết những gì tôi làm từ thuở bé chính là sự thôi thúc phát triển bản thân mỗi ngày. Tôi tin đây là một loại nhu cầu, một loại đam mê thật sự giúp thay đổi cuộc sống của mỗi người. 

Rõ ràng rằng phát triển bản thân đóng vai trò hữu ích đối với tất cả các mối quan hệ trong cuộc sống, chẳng hạn như gia đình, công việc, bạn bè, yêu đương. Nhưng trong bài viết này, tôi sẽ khai thác sâu vào lợi ích của phát triển bản thân trong mối quan hệ lứa đôi mà nhiều người dễ bỏ qua. 

Đối với các mối quan hệ khác như trong công việc, gia đình, bạn bè, phát triển bản thân gần như là điều bạn luôn ý thức thực hiện để có thể tồn tại và phát triển. Nhưng trong mối quan hệ lứa đôi thì lại khác, tình yêu chính là một câu đố có sức mạnh cuốn phăng mọi lý trí của con người, ai cũng có thể dễ dàng rơi vào bẫy tình mà quên mất việc học cách để tồn tại và sống sót trong tình yêu.

Nói về điều cốt lõi để duy trì một mối quan hệ hạnh phúc lâu dài, đó chính là sự cân bằng về mặt giá trị giữa hai người. Bạn có thể lên mạng và bị cuốn vào hằng hà sa số những bài viết về cách duy trì một mối quan hệ hạnh phúc như: “10 mẹo để có một mối quan hệ hạnh phúc bền lâu”, “7 tuyệt chiêu để chàng luôn thuộc về bạn”, “15 cách khiến chàng chỉ yêu một mình bạn”… tôi tin rằng chỉ cần bạn còn ngồi trước màn hình máy tính và còn sức để tìm kiếm thì những bài viết kiểu này sẽ không bao giờ cạn kiệt được. 

Nghe có vẻ là một điều tốt, nhưng sự thật lại không tốt chút nào. Bạn áp dụng bất cứ tuyệt chiêu nào mình học được nhưng chàng chỉ bị tác động đôi chút rồi vài ngày đâu lại vào đấy. Để dễ hình dung thì tôi sẽ liên tưởng điều này với vấn đề học Tiếng Anh mà tôi tin là bạn đã từng trải qua. 

Việc này giống như một người mù tiếng Anh lên mạng tìm kiếm những phương pháp tự học tiếng Anh, giống như bạn tìm kiếm nghĩa của một từ vựng nào đó và được giải thích bằng một từ khác mà bạn mù tịt. Cuộc tìm kiếm có vẻ vô vọng và bạn nghĩ mình học hỏi được nhiều thứ nhưng cuối cùng lại chới với khi nhận ra mình chẳng nắm chắc cái gì cả. Lý do đó là: BẠN BỊ MẤT CĂN BẢN.

Vậy thì giải pháp nào dành cho người mất căn bản? Đúng rồi. Học từ cốt lõi. Khi bạn hiểu được bản chất vấn đề, bạn sẽ hiểu rằng những mẹo, những tuyệt chiêu, những phương pháp đầy rẫy trên mạng chỉ là nguồn tư liệu để bạn mài giũa công cụ của bản thân mà thôi. Vậy thì trước khi có thể mài giũa thì ít ra bạn cũng cầm trong tay công cụ của mình chứ?

Quay lại ý tưởng về sự cân bằng về mặt giá trị của hai người trong một mối quan hệ. Bạn cần ý thức rằng giá trị của con người là tổng hòa từ nhiều khía cạnh khác nhau như ngoại hình, tính cách, học thức, địa vị, tài chính, gia thế… 

Giả dụ như tổng thể những yếu tố này hình thành thang điểm 10, thì bạn hình dung là những người có thang điểm tương tự nhau sẽ có thể ở cạnh bên nhau lâu dài, một khi thang điểm giữa cả hai quá chênh lệch thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh và từ đó ảnh hưởng đến mối quan hệ. 

Ắt hẳn nhiều người cũng từng xầm xì to nhỏ khi thấy một anh chàng đẹp trai, giàu có, tài năng lại sánh vai cùng một cô vợ kém sắc và thoạt nhìn chẳng có gì nổi trội. Tuy nhiên nếu xét trên khái niệm cân bằng về mặt giá trị giữa hai người mà tôi vừa đề cập, thì nhan sắc chỉ chiếm 1 điểm trong thang 10 điểm ấy, và nếu thang điểm chung về mặt giá trị của hai người vẫn tương đương nhau thì họ vẫn có thể hạnh phúc lâu dài. 

Đó chính là lý do tại sao bạn phải ý thức về việc liên tục phát triển bản thân liên tục, bởi cho dù mối quan hệ của hai người rất say đắm trong thời gian đầu hoặc mãi cho đến hiện tại, nhưng không ai bảo đảm cán cân giá trị giữa cả hai sẽ mãi mãi cân bằng. Có lẽ bạn đã ghi nhớ nằm lòng một câu nói: “Yêu ai yêu cả đường đi lối về”, nhưng đừng dựa vào nó mà huyễn hoặc bản thân về một tình yêu trường tồn vô điều kiện. 

Nếu đối phương là một người ý thức rõ về việc phát triển bản thân từng ngày, ví như chàng ngày càng ưa nhìn hơn, nhiều tiền hơn, kiến thức sâu rộng hơn, địa vị xã hội cao hơn… còn bạn với niềm tin sắc đá rằng “tình yêu đích thực không bao giờ suy suyễn” mà bỏ bê ngoại hình, không màng đến việc độc lập về tài chính (vì chàng có khả năng và sẵn sàng chu cấp cho bạn), không quan tâm việc học hỏi mở mang kiến thức, không tạo nên giá trị trong xã hội… thì dần dần khoảng cách giữa bạn và chàng sẽ ngày càng xa nhau và hai người có thể lạc mất nhau trong mối quan hệ của mình.

Vì vậy, hãy luôn khắc sâu câu thần chú: “Không ngừng phát triển giá trị bản thân”. Đừng bao giờ ngừng làm điều này, và nếu bạn có thể truyền đạt thông điệp này cho đối phương và khuyến khích chàng làm được điều tương tự thì chắc chắn bạn sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời. 

Tôi đã từng trải qua nhiều mối tình và nhận ra rằng nhiều người lầm tưởng “mối quan hệ” chính là hẹn hò, nhưng mối quan hệ thực sự là khi cả hai có thể giúp nhau phát triển. Tôi đã giúp nhiều người thay đổi cuộc sống bằng câu thần chú này. Nếu bạn cũng muốn thay đổi cuộc sống, đừng chần chừ nữa, hãy thuộc nằm lòng nó và bắt tay vào phát triển bản thân mỗi ngày nào!

LILA

Ngay từ thời còn bé khi đang học cấp 2, tôi đã say sưa đọc những đầu sách về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ, về các mối quan hệ trong xã hội, về thuật đối nhân xử thế… Một vài cuốn sách gối đầu giường của tôi có thể kể đến như: “Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim” của John Gray, “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie , “Ngộ nhận về sức hút cá nhân” của Olivia Fox Cabane, “Những Nguyên Tắc Thành Công” của Jack Canfield, “Bí mật ngôn ngữ cơ thể” của Carol Kinsey Goman…

Công thức phát triển bản thân của tôi chính là đọc sách, lắng nghe những câu chuyện từ người thân, bạn bè hoặc bất kỳ người nào mà tôi có duyên gặp gỡ, áp dụng những bài học vào cuộc sống càng nhiều càng tốt và sàng lọc lại thành những kỹ năng phù hợp với bản thân. 

Sở dĩ tôi viết về công thức phát triển bản thân này là vì tôi nhận ra ngay cả đến những người đã 40, 50 tuổi, những người giác ngộ trễ về việc phát triển bản thân, họ đều không biết bắt đầu từ đâu và làm cách nào mặc dù ý thức được là mình cần phải học. 

Nói đến đây tôi chợt nhớ đến một người bạn, người này thực ra ban đầu chỉ là một khách hàng xa lạ mà tôi tiếp cận qua điện thoại. Anh 35 tuổi, làm quản lý cấp cao của một công ty phần mềm, tính tình hướng nội và ít tiếp xúc với phụ nữ. Lần đầu gọi điện tư vấn cho anh, tôi còn bị bắt bẻ vặn vẹo đủ điều, nhưng chỉ bằng một câu hỏi tôi đã có thể thay đổi cuộc đời anh và có thêm một mối quan hệ thân thiết không ngờ. 

Tôi hỏi anh rằng: “Anh có đang cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống không?”. Tôi lặng người khi nghe anh trầm tĩnh trả lời: “Không”. Qua tìm hiểu tôi mới biết anh là một người thành công trong sự nghiệp và cháy hết mình với đam mê trong công việc, nhưng cuộc sống ngoài công việc của anh không có niềm vui nào. Anh thực sự cô đơn.

Vấn đề của anh chính là chưa tìm được người bạn đời cho mình và không biết bắt đầu từ đâu. Đến tận năm 35 tuổi khi mà những giai đoạn cháy hết mình với sự nghiệp đã qua đi và công việc đã đi vào quỹ đạo ổn định, anh mới giật mình nhận ra mình vẫn đang lẻ loi. Rất nhiều đối tác đã mai mối cho anh những cô gái hiền lành, xinh xắn, nhưng họ đều “im thin thít và lặn mất tăm” ngay sau lần gặp đầu tiên, tôi hay chọc anh là “bị rớt từ vòng gửi xe”. 

Về ngoại hình, anh có chiều cao khiêm tốn, khuôn mặt không có gì nổi trội ngoại trừ làn da láng mịn và 365 ngày trong năm đều đóng đúng một bộ “xiêm y” là quần tây áo sơ mi đóng thùng, mang giày tây. Về tính cách thì trong công việc anh tự tin bao nhiêu, trong mối quan hệ với phụ nữ anh “mù tịt” bấy nhiêu. 

Thế là tôi quyết định tặng anh cuốn sách giúp thay đổi cuộc đời anh: “Ngộ nhận về sức hút cá nhân” của Olivia Fox Cabane. Chỉ ngay ngày hôm sau anh nhờ tôi đi chọn quần áo để thực hiện một cuộc “lột xác” hoàn toàn (lúc bấy giờ cả hai mới quen nhau 3 ngày). 

Và sự thay đổi này của anh được xem như một “cú sét” đối với tất cả những người mà anh quen biết (theo hướng tích cực). Từ đó, anh nhận được nhiều tín hiệu tốt đẹp trong cuộc sống, cả trong công việc (đối tác của anh rất ngạc nhiên và thích thú với sự thay đổi này). 

Tuy hiện tại anh vẫn chưa tìm được người bạn đời của mình (chỉ mới 1 tháng trôi qua từ khi anh được tôi “khai sáng”), nhưng anh vẫn đang đi đúng hướng và ngày càng ngộ ra nhiều thứ (tôi lại chọc anh là ít ra hiện tại anh đã lọt qua vòng gửi xe và tiến vào hội trường để có cơ hội trình diễn phần thi của mình, ngày càng có nhiều cô gái ấn tượng với anh, việc của anh bây giờ chỉ là phát triển bản thân hơn nữa để tăng cơ hội tìm kiếm được người bạn đời ưng ý mà thôi.)

Quay lại vấn đề làm thế nào phát triển bản thân, những câu hỏi kinh điển mà tôi nhận được chính là: “Học ở đâu?”, “Học bằng cách nào?”, “Học thế nào mới hiệu quả?”. Thật ra vào thời điểm ban đầu, tôi làm theo bản năng và sở thích, tôi đi theo tiếng gọi của trái tim và nhiệt huyết chứ chẳng hề có một công thức nào cả. Nhiều bạn bè hỏi tôi nên đọc những đầu sách nào, nếu mua trúng một quyển sách không hay thì phải làm sao? Câu trả lời chính là: “Để phát triển, bạn hãy dẹp bỏ những nỗi lo sợ quá mức trong cuộc sống. Hãy cứ thử đi, đừng sợ gì cả.”

Tất nhiên đối với mỗi quyết định trong cuộc sống bạn đều cần phải đặt nó lên bàn cân được – mất, nhưng những quyết định loại này thì bạn hãy thoải mái một chút, vì sự thật là khi bạn tự mình dấn thân lựa chọn một quyển sách, tự đọc và cảm nhận và sẽ học hỏi được rất nhiều điều, thậm chí bạn sẽ trân trọng quá trình này hơn là nhận được một quyển sách từ một người khác. Dần dà, kỹ năng lựa chọn sách của bạn sẽ tăng lên, và điều bạn có thể yên tâm chính là đọc sách chính là thứ duy nhất trên đời không bao giờ là thừa cả.

Mãi đến tận sau này khi trưởng thành, tôi mới biết những gì tôi làm từ thuở bé chính là sự thôi thúc phát triển bản thân mỗi ngày. Tôi tin đây là một loại nhu cầu, một loại đam mê thật sự giúp thay đổi cuộc sống của mỗi người. 

Rõ ràng rằng phát triển bản thân đóng vai trò hữu ích đối với tất cả các mối quan hệ trong cuộc sống, chẳng hạn như gia đình, công việc, bạn bè, yêu đương. Nhưng trong bài viết này, tôi sẽ khai thác sâu vào lợi ích của phát triển bản thân trong mối quan hệ lứa đôi mà nhiều người dễ bỏ qua. 

Đối với các mối quan hệ khác như trong công việc, gia đình, bạn bè, phát triển bản thân gần như là điều bạn luôn ý thức thực hiện để có thể tồn tại và phát triển. Nhưng trong mối quan hệ lứa đôi thì lại khác, tình yêu chính là một câu đố có sức mạnh cuốn phăng mọi lý trí của con người, ai cũng có thể dễ dàng rơi vào bẫy tình mà quên mất việc học cách để tồn tại và sống sót trong tình yêu.

Nói về điều cốt lõi để duy trì một mối quan hệ hạnh phúc lâu dài, đó chính là sự cân bằng về mặt giá trị giữa hai người. Bạn có thể lên mạng và bị cuốn vào hằng hà sa số những bài viết về cách duy trì một mối quan hệ hạnh phúc như: “10 mẹo để có một mối quan hệ hạnh phúc bền lâu”, “7 tuyệt chiêu để chàng luôn thuộc về bạn”, “15 cách khiến chàng chỉ yêu một mình bạn”… tôi tin rằng chỉ cần bạn còn ngồi trước màn hình máy tính và còn sức để tìm kiếm thì những bài viết kiểu này sẽ không bao giờ cạn kiệt được. 

Nghe có vẻ là một điều tốt, nhưng sự thật lại không tốt chút nào. Bạn áp dụng bất cứ tuyệt chiêu nào mình học được nhưng chàng chỉ bị tác động đôi chút rồi vài ngày đâu lại vào đấy. Để dễ hình dung thì tôi sẽ liên tưởng điều này với vấn đề học Tiếng Anh mà tôi tin là bạn đã từng trải qua. 

Việc này giống như một người mù tiếng Anh lên mạng tìm kiếm những phương pháp tự học tiếng Anh, giống như bạn tìm kiếm nghĩa của một từ vựng nào đó và được giải thích bằng một từ khác mà bạn mù tịt. Cuộc tìm kiếm có vẻ vô vọng và bạn nghĩ mình học hỏi được nhiều thứ nhưng cuối cùng lại chới với khi nhận ra mình chẳng nắm chắc cái gì cả. Lý do đó là: BẠN BỊ MẤT CĂN BẢN.

Vậy thì giải pháp nào dành cho người mất căn bản? Đúng rồi. Học từ cốt lõi. Khi bạn hiểu được bản chất vấn đề, bạn sẽ hiểu rằng những mẹo, những tuyệt chiêu, những phương pháp đầy rẫy trên mạng chỉ là nguồn tư liệu để bạn mài giũa công cụ của bản thân mà thôi. Vậy thì trước khi có thể mài giũa thì ít ra bạn cũng cầm trong tay công cụ của mình chứ?

Quay lại ý tưởng về sự cân bằng về mặt giá trị của hai người trong một mối quan hệ. Bạn cần ý thức rằng giá trị của con người là tổng hòa từ nhiều khía cạnh khác nhau như ngoại hình, tính cách, học thức, địa vị, tài chính, gia thế… 

Giả dụ như tổng thể những yếu tố này hình thành thang điểm 10, thì bạn hình dung là những người có thang điểm tương tự nhau sẽ có thể ở cạnh bên nhau lâu dài, một khi thang điểm giữa cả hai quá chênh lệch thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh và từ đó ảnh hưởng đến mối quan hệ. 

Ắt hẳn nhiều người cũng từng xầm xì to nhỏ khi thấy một anh chàng đẹp trai, giàu có, tài năng lại sánh vai cùng một cô vợ kém sắc và thoạt nhìn chẳng có gì nổi trội. Tuy nhiên nếu xét trên khái niệm cân bằng về mặt giá trị giữa hai người mà tôi vừa đề cập, thì nhan sắc chỉ chiếm 1 điểm trong thang 10 điểm ấy, và nếu thang điểm chung về mặt giá trị của hai người vẫn tương đương nhau thì họ vẫn có thể hạnh phúc lâu dài. 

Đó chính là lý do tại sao bạn phải ý thức về việc liên tục phát triển bản thân liên tục, bởi cho dù mối quan hệ của hai người rất say đắm trong thời gian đầu hoặc mãi cho đến hiện tại, nhưng không ai bảo đảm cán cân giá trị giữa cả hai sẽ mãi mãi cân bằng. Có lẽ bạn đã ghi nhớ nằm lòng một câu nói: “Yêu ai yêu cả đường đi lối về”, nhưng đừng dựa vào nó mà huyễn hoặc bản thân về một tình yêu trường tồn vô điều kiện. 

Nếu đối phương là một người ý thức rõ về việc phát triển bản thân từng ngày, ví như chàng ngày càng ưa nhìn hơn, nhiều tiền hơn, kiến thức sâu rộng hơn, địa vị xã hội cao hơn… còn bạn với niềm tin sắc đá rằng “tình yêu đích thực không bao giờ suy suyễn” mà bỏ bê ngoại hình, không màng đến việc độc lập về tài chính (vì chàng có khả năng và sẵn sàng chu cấp cho bạn), không quan tâm việc học hỏi mở mang kiến thức, không tạo nên giá trị trong xã hội… thì dần dần khoảng cách giữa bạn và chàng sẽ ngày càng xa nhau và hai người có thể lạc mất nhau trong mối quan hệ của mình.

Vì vậy, hãy luôn khắc sâu câu thần chú: “Không ngừng phát triển giá trị bản thân”. Đừng bao giờ ngừng làm điều này, và nếu bạn có thể truyền đạt thông điệp này cho đối phương và khuyến khích chàng làm được điều tương tự thì chắc chắn bạn sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời. 

Tôi đã từng trải qua nhiều mối tình và nhận ra rằng nhiều người lầm tưởng “mối quan hệ” chính là hẹn hò, nhưng mối quan hệ thực sự là khi cả hai có thể giúp nhau phát triển. Tôi đã giúp nhiều người thay đổi cuộc sống bằng câu thần chú này. Nếu bạn cũng muốn thay đổi cuộc sống, đừng chần chừ nữa, hãy thuộc nằm lòng nó và bắt tay vào phát triển bản thân mỗi ngày nào!

LILA

CHIẾC VÁY ĐẦU TIÊN

Tôi không nhớ mình nhận ra sự khác biệt trong mình với các đứa bé khác cùng xóm là từ khi nào. Chỉ biết ngày bé lắm, khi nhìn vào những con búp bê của các chị gái, tôi luôn thấy con gái là phải mặc váy mới đúng. Dần dà, sự nhận thức trong tôi về con trai và con gái...

7 LỜI KHUYÊN ĐỂ CÓ TƯ DUY TÍCH CỰC

  "Sức mạnh của tư duy tích cực" là một khái niệm phổ biến đến mức đôi khi bạn có thể cảm thấy nó có một chút sáo rỗng. Nhưng nhữnglợi ích về thể chất và tinh thần của tư duy tích cực đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu khoa học. Tư duy tích cực có thể giúp...

15 HÀNH VI “TỰ HỦY HOẠI” BẢN THÂN

Khi mọi người nói về hành vi "tự hủy hoại", họ thường đề cập đến việc làm bản thân bị thương như cắt cổ tay. Nhưng đó không phải là cách “tự hủy hoại” duy nhất. Thực ra, một số hình thức “tự hủy hoại” trông không có vẻ gì là làm tổn thương bản thân. “Tự hủy hoại”...

GỬI PHỤ NỮ, TỰ CHO MÌNH LÀ “XẤU”

Để trả lời câu hỏi ngoại hình có quan trọng không? Tôi cho rằng là có, nhưng tôi cũng chắc chắn rằng ngoại hình không phải là tất cả mối quan tâm làm nên giá trị trong cuộc sống mỗi người. Ai cũng dễ dàng bị một website, hay bìa một tạp chí hấp dẫn, thuyết phục nhưng...

NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ PHI THƯỜNG

Trong cuộc đời này, tôi đã gặp được rất nhiều người phụ nữ phi thường. Đó là M., người chị trước đây từng tham gia cùng một dự án với tôi. M. đã hỗ trợ tôi rất nhiều từ những năm cấp ba. Chị tốt nghiệp đại học với tấm bằng xuất sắc, và rồi một mình gây dựng nên sự...

ĐÀN ÔNG CŨNG “CHỊU LẤY” VỢ GIÀU

Đám cưới là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Thế nhưng có nhiều bạn lại yêu vì cưới mà không phải cưới vì yêu. Khi cánh cửa hôn nhân mở ra, về sống chung dưới một mái nhà, đời sống vợ chồng có rất nhiều áp lực, không phải là cơm áo gạo tiền thì cũng là...

KHI ĐÀN BÀ NGHIỆN “YÊU”

  Đàn ông luôn muốn một cô vợ ngoan để thỏa mãn cái “sĩ diện” nhưng lại khao khát cái “hư”, cái lẳng lơ, cái yếu mềm ẩn chứa bên trong tâm hồn một người phụ nữ. Sự mâu thuẫn mang lại những bẽ bàng không đáng có một khi họ phát hiện ra người con gái mình yêu chẳng...

NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG MƠ CỦA ĐÀN ÔNG

Hình mẫu người phụ nữ trong mơ của đàn ông là gì? Đàn ông thực sự tìm kiếm điều gì ở phụ nữ? Đó là những câu hỏi không chỉ phụ nữ cần đi tìm lời giải đáp để chinh phục các chàng trai, mà cả nam giới cũng cần hiểu rõ để tìm được người bạn đời đáng mơ ước. Rõ ràng không...

CHIA SẺ CẢM XÚC VỚI NGƯỜI ẤY?

​ Một trong những vấn đề mà mọi phụ nữ quan tâm là làm thế nào để chàng chịu mở lòng chia sẻ cảm xúc với chị em chúng ta. Đây chính là tình huống nan giải mà không ít phụ nữ gặp phải: nàng nói rất nhiều, nhưng chàng thì lại tỏ vẻ khó chịu và chẳng chịu nói gì cả. ...

TẠO RA TÌNH YÊU TRONG HÔN NHÂN

Trong cuộc sống lứa đôi, tình yêu là một phần không thể thiếu để nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người. Đó là một loại cảm xúc, trạng thái tâm lý thu hút mạnh mẽ kèm theo là nhu cầu muốn được ràng buộc, gắn bó. Bởi, nói đến tình yêu là nói đến tính thiện, lòng tốt, sự thấu...

CHIẾC VÁY ĐẦU TIÊN

Tôi không nhớ mình nhận ra sự khác biệt trong mình với các đứa bé khác cùng xóm là từ khi nào. Chỉ biết ngày bé lắm, khi nhìn vào những con búp bê của các chị gái, tôi luôn thấy con gái là phải mặc váy mới đúng. Dần dà, sự nhận thức trong tôi về con trai và con gái...

7 LỜI KHUYÊN ĐỂ CÓ TƯ DUY TÍCH CỰC

  "Sức mạnh của tư duy tích cực" là một khái niệm phổ biến đến mức đôi khi bạn có thể cảm thấy nó có một chút sáo rỗng. Nhưng nhữnglợi ích về thể chất và tinh thần của tư duy tích cực đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu khoa học. Tư duy tích cực có thể giúp...

15 HÀNH VI “TỰ HỦY HOẠI” BẢN THÂN

Khi mọi người nói về hành vi "tự hủy hoại", họ thường đề cập đến việc làm bản thân bị thương như cắt cổ tay. Nhưng đó không phải là cách “tự hủy hoại” duy nhất. Thực ra, một số hình thức “tự hủy hoại” trông không có vẻ gì là làm tổn thương bản thân. “Tự hủy hoại”...

GỬI PHỤ NỮ, TỰ CHO MÌNH LÀ “XẤU”

Để trả lời câu hỏi ngoại hình có quan trọng không? Tôi cho rằng là có, nhưng tôi cũng chắc chắn rằng ngoại hình không phải là tất cả mối quan tâm làm nên giá trị trong cuộc sống mỗi người. Ai cũng dễ dàng bị một website, hay bìa một tạp chí hấp dẫn, thuyết phục nhưng...

NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ PHI THƯỜNG

Trong cuộc đời này, tôi đã gặp được rất nhiều người phụ nữ phi thường. Đó là M., người chị trước đây từng tham gia cùng một dự án với tôi. M. đã hỗ trợ tôi rất nhiều từ những năm cấp ba. Chị tốt nghiệp đại học với tấm bằng xuất sắc, và rồi một mình gây dựng nên sự...

SAI LẦM PHÁ HỦY SỰ HẤP DẪN

Gần đây, tôi nhận thấy một vài lý do sâu sắc hơn tại sao phụ nữ lại luôn gặp khó khăn trong việc thu hút một người đàn ông tốt và gìn giữ mối quan hệ đó. Nếu bạn hiện tại vẫn loay hoay trong những mối quan hệ tình cảm không mấy tốt đẹp với nỗi buồn nhiều hơn niềm vui,...

ĐÀN ÔNG CŨNG “CHỊU LẤY” VỢ GIÀU

Đám cưới là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Thế nhưng có nhiều bạn lại yêu vì cưới mà không phải cưới vì yêu. Khi cánh cửa hôn nhân mở ra, về sống chung dưới một mái nhà, đời sống vợ chồng có rất nhiều áp lực, không phải là cơm áo gạo tiền thì cũng là...

VŨ KHÍ QUYẾN RŨ VÀ NGỌT NGÀO

Nếu hỏi điều gì khiến tôi ấn tượng ở người phụ nữ, bên cạnh khí chất hay vẻ bên ngoài, thì đáp án chính là mùi hương. Thật vậy, khi được sử dụng một cách tinh tế, mùi hương vừa là một món trang sức thu hút, vừa là vũ khí bí mật có khả năng len lỏi nhẹ nhàng vào tâm...

SỰ CÔ ĐỘC XOA DỊU NỖI CÔ ĐƠN

Đôi khi, chúng ta gặp khó khăn trong việc làm chủ và định hướng mối quan hệ của mình với người khác, cũng như mối quan hệ của mình với chính mình. Chúng ta dựng nên một cộng đồng với những mối quan hệ xung quanh để đối phó với những vấn đề nội tại, trong bản thân mỗi...

KHI ĐÀN BÀ NGHIỆN “YÊU”

  Đàn ông luôn muốn một cô vợ ngoan để thỏa mãn cái “sĩ diện” nhưng lại khao khát cái “hư”, cái lẳng lơ, cái yếu mềm ẩn chứa bên trong tâm hồn một người phụ nữ. Sự mâu thuẫn mang lại những bẽ bàng không đáng có một khi họ phát hiện ra người con gái mình yêu chẳng...