ĐÀN BÀ VÀ TÌNH NGOÀI

ĐÀN BÀ VÀ TÌNH NGOÀI

 

Sài Gòn ngày trở gió, dòng người cứ thế thưa dần và những cơn gió mang theo cái lạnh của mùa hạ thổi táp vào mặt của những kẻ đang còn ngoan cố dám đối mặt với gió bão. Ánh đèn đường hôm nay tự động sớm hơn mọi ngày vì trời cũng đã bắt đầu hững tối. 

Thành phố muôn ngả sau giờ tan tầm, có người vội vượt gió mưa để về với gia đình, có người nán ở lại văn phòng để tránh gió, người thì bước vội vào quán để giúp mình không bị ướt. Vậy mới thấy hoàn cảnh dẫu có giống nhau nhưng cái dạ mỗi người mỗi khác, chẳng ai biết ai muốn gì và đợi gì sau khung cửa khi ánh đèn bật sáng.

Ngoại tình tư tưởng và những góc khuất đàn bà

Ngọc Khanh – nhân viên Ngân Hàng ở Quận 1 có chồng làm bên xây dựng được 5 năm. Thường thì Hải hay lái xe đến đón cô về nhưng hôm nay do công việc đột xuất Hải đành để cô về nhà một mình. 

Lâm – anh chàng độc thân, hiện đang  làm kế toán cho một công ty phần mềm. Lâm chạy xe công nghệ để kiếm thêm tiền sau giờ tan ca. Tình cờ khách hàng hôm nay của Lâm là Ngọc Khanh. 

Do hai bạn làm cùng tòa nhà nên Lâm và Khanh có dịp trò chuyện cởi mở với nhau trên đường về. Bỗng dưng Lâm thấy Khanh khóc, hỏi ra thì cô bảo đã lâu cô không ngồi sau xe máy, đã lâu cô không có dịp nói cười thỏa thích và cũng đã rất lâu cô không có cảm giác ai đó quan tâm, lắng nghe mình nhiều như vậy.

Phố đang vào mùa mưa nên mọi ngả đường đều như tráng một lớp kính mờ ảo, cả hai vội chạy qua từng làn nước mưa để kịp cho Khanh về nhà không bị lạnh. Mùi đất, mùi của gã đàn ông từng trải, mùi hương nước hoa còn bám víu trên cơ thể đàn bà của Khanh quyện vào nhau đặc quánh. Để không bị ngã, Ngọc Khanh dựa nhẹ vào vai Lâm để anh dễ lái và cũng để tránh những hạt mưa đang rít vào gương mặt đàn bà 30 đang cô đơn trên con đường về tổ ấm của mình. 

Mở cửa bước vào nhà, mọi thứ ngăn nắp đến tê dại, Khanh đứng đó với bao nhiêu câu hỏi về Lâm, về bản thân. Cô thèm một cái nắm tay, ước gì là một cái ôm, hay một ly trà nóng trước khi Lâm ra về. Vô tình chắc khó gặp lại nhưng sao cô lại nhớ người dưng đến vậy. Tấm hình cưới treo vênh trên góc tường chính là vật kéo cô về với thực tại, với những nỗi cô đơn chỉ mình cô hiểu.

Hải – chồng Khanh là người miền Trung, anh vào Sài Gòn học và lập nghiệp. Do gia đình ở quê rất nghèo nên từ nhỏ Hải đã nuôi chí cầu tiến, muốn làm ra thật nhiều tiền để lo cho gia đình, để không bị người khác khinh thường. 

Trước khi lấy Hải, Khanh có một mối tình rất nhiều kỉ niệm với bạn trai cũ ở cùng thành phố. Do gia đình anh đi định cư ở nước ngoài nên từ đó cả hai chia tay, đường ai nấy đi. 

Hải thích Khanh từ khi còn sinh viên nhưng chưa bao giờ dám theo đuổi vì sợ bị cô từ chối, tự thấy mình không xứng với Khanh, mặc cảm tự ti nên anh không dám ngỏ ý cho đến khi biết Khanh chia tay. 

Rồi cả hai lấy nhau không lâu sau đó vì công việc của Hải đi vào ổn định. Anh hứa sẽ không bao giờ để vợ mình phải lo lắng về vật chất. Bởi với anh, đàn ông thì phải có danh, có tiền và có chí mới mong mang lại hạnh phúc cho gia đình. 

Vậy mà từ sau khi lấy Hải, Khanh luôn cảm thấy cô đơn và lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình. Càng tự ti thì Hải càng muốn kiếm thật nhiều tiền, anh nghĩ rằng chỉ có đầy đủ vật chất thì mới có hạnh phúc thật sự. Nhưng hỡi ôi! có tiền chưa hẳn là có tất cả. Khanh chia sẻ với Hải những nỗi lòng của bản thân, muốn anh quan tâm đến gia đình nhiều hơn, cô không nhất thiết phải có thật nhiều tiền nhưng cái cô cần là một người đàn ông luôn bên cạnh, biết chia sẻ và dành thời gian cho gia đình. 

Hải không phải là người vô tâm, nhưng chính cách anh không quan tâm đến cảm xúc của vợ  khiến Khanh nghĩ anh vô tâm với mình. Cô lặng lẽ làm bạn với nỗi cô đơn, trầm cảm và không màn đến bản thân. Cho đến hôm cô gặp Lâm, cả hai bắt đầu làm bạn nhưng chẳng ai biết trong suy nghĩ của Khanh cô đang nuôi dưỡng một mối tình không sex mà chính cô cũng không nhận ra mình đã bắt đầu nghĩ về nó từ khi nào.

Ngoại tình tư tưởng là một mối quan hệ thiên về tinh thần, là những mộng tưởng, khát khao những điều mình chưa có. Dù chỉ là những suy nghĩ nhưng hình ảnh đó càng lúc càng trở nên vô cùng hấp dẫn, thôi thúc người trong cuộc đi tìm kiếm và thỏa mãn. 

Ngoại tình tư tưởng xảy ra với tất cả mọi người, mọi giới trong một mối quan hệ. Và nếu người kia cứ vô tâm, thì một ngày người bạn đời còn lại sẽ tự mình bứt ra khỏi cuộc hôn nhân tẻ nhạt để sống với mong muốn của mình.

Với Khanh cô ý thức được việc mình làm và những suy nghĩ về Lâm là sai. Cô ghét bản thân mình nhưng càng ghét thì cô lại càng tiến đến gần hơn bờ vực của sự đổ vỡ. Cô ước gì Hải quan tâm đến mình nhiều hơn thay vì công việc, cô ước gì Hải dành nhiều thời gian hơn cho gia đình thay vì ra ngoài với bạn bè chén chú chén anh.

Ngoài kia, có bao nhiêu người đàn bà giống Khanh, càng ước thì càng thất vọng! Các ngả đường lấp đầy quán xá vẫn sáng đèn đón đợi các anh chồng đến với lý do bàn công việc, xã giao hay giải sầu; mà không ngờ nỗi sầu lớn nhất trong đời một người đàn ông không gì khác hơn là sự quay lưng của chính người đàn bà bên cạnh mình. 

Có phải do lòng dạ đàn bà?

Anh Hùng năm nay 40 tuổi, làm nghề tài xế cho một công ty nước ngoài. Vì tính chất công việc anh hay đi sớm về trễ, không có nhiều thời gian quan tâm đến vợ con. Vợ anh bán quần áo ở chợ và một mình nuôi dạy đứa con trai 11 tuổi đồng thời gắng lo cho gia đình nội ngoại hai bên. Làm bao nhiêu tiền anh Hùng đưa hết cho vợ chi tiêu. Đùng một cái, vợ anh đổ nợ hơn 1 tỷ đồng và còn đưa đơn ra tòa ly hôn. 

Sau khi ly hôn được 3 tháng, anh Hùng mới phát hiện ra vợ anh đã có tình ngoài được 3 năm, cả gia đình ai cũng biết chỉ mình anh là không được biết. Tuổi 40, anh tưởng mình có tất cả nhưng nào ngờ thoáng cái anh lại trắng tay. Cay đắng nhất là đứa con trai lại nghe lời mẹ không nhìn mặt cha. Anh ngã quỵ giữa nghịch cảnh, ước gì anh biết vợ cần gì sớm hơn, ước gì mọi thứ sẽ khác đi nhưng tất cả đã quá muộn màng.

Một cuộc hôn nhân không thành công chắc chắn không phải lỗi của một người, đôi khi nguyên nhân đến từ những “lựa chọn” cá nhân.  Anh chọn công việc bắt buộc phải đi sớm về khuya; vợ lựa chọn chăm lo cho hạnh phúc cá nhân mà quên mất đi ý nghĩa của hôn nhân và gia đình quan trọng thế nào! 

Nhiều đàn ông chỉ cảm thấy bản thân có giá trị và trách nhiệm khi mang được nhiều tiền về cho gia đình mà quên rằng con người sống chung với nhau còn có tình cảm, những nỗi niềm riêng mà cả hai cần phải chia sẻ và nói rõ nhau nghe. Ngược lại, phụ nữ khi là vợ cũng cần lắm một người đàn ông biết chia sẻ tình cảm nhưng cũng đừng quên cảm thông cho người bạn đời đang “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cũng vì muốn mang đủ đầy về cho gia đình.

Những phản ứng khi bạn phát hiện ra tình ngoài của vợ

Ly hôn, phản bội trong văn hóa của chúng ta luôn bị coi là một thất bại đáng xấu hổ cho cả đàn ông và phụ nữ. Sẽ có lúc bạn cảm thấy như người bỏ đi, nỗi cô đơn luôn ngự trị, hay tức giận vì “sĩ diện” đàn ông bị đánh cắp. Sẽ có lúc bạn muốn trả thù hoặc lao vào những cuộc chơi chỉ để vơi bớt nỗi đau và cũng chỉ để thấy mình không phải là kẻ thất bại. Nhưng đó là những suy nghĩ mù quáng rất dễ hủy hoại tương lai và hạnh phúc của bạn sau này.

Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ, chia sẻ với những người có thể đồng cảm với bạn, và cả những người hiểu được nỗi đau của bạn. Bạn chỉ cần giữ vững bản thân mình, và nhìn xung quanh để nhận ra bạn còn công việc, sức khỏe, gia đình và hạnh phúc tương lai để mà quan tâm, hướng tới.

Bạn cũng có thể tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên viên tham vấn tâm lý hôn nhân, gia đình nhằm giúp bạn sớm lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Nhìn nhận lại sự phản bội

Lướt qua một số trang mạng xã hội, ngoài vô số bình luận đã kích nhắm vào phụ nữ phản bội thì một số người còn tấn công cả những anh chồng đang hoang mang, tổn thương khi phát hiện ra sự thật. Nào là không bỏ cô vợ đó đi sẽ là “đồ hèn, hâm, loại đàn ông nhu nhược…”.

Từ khi nào chúng ta tự cho mình cái quyền được lên án, đánh giá cuộc sống hôn nhân của người khác, mà đôi khi chuyện ngoài đường thì tỏ mà chuyện trong nhà thì chúng ta lại chẳng biết sáng tỏa thế nào.

Cần phải nhìn nhận thực tế rằng những định kiến cũ kỹ kiểu như “Đàn ông kiếm tiền, đàn bà bếp núc, con cái. Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” hay quan niệm “Đàn ông thì được quyền năm thê bảy thếp, đàn bà thì phải chính chuyên một chồng” đã vô cùng cổ hủ, trở thành vô nghĩa và chẳng còn phù hợp với cuộc sống hiện đại này nữa.

Dù là đàn ông hay đàn bà thì cơ hội để “thay lòng đổi dạ” là như nhau. Chúng ta đều có quyền lựa chọn yêu hay không yêu một người và chắc chắn một khi đã hết yêu thì chẳng ai còn tôn trọng đối phương trong chuyện tình cảm. 

Ngoại tình chỉ là cái cớ hay giọt nước tràn ly sao bao nhiêu lần ta lạnh nhạt với nhau. Vậy nên thay vì đổ lỗi ta nên nhìn lại chặng đường hôn nhân đã qua trước khi đưa ra quyết định cuối cùng tránh không làm tổn thương nhau thêm một lần nữa.

Ngoại tình tư tưởng, thể xác hay tình cảm thì vết thương cũng rất khó lành lại. Đã là vợ chồng xin đừng quá vô tâm đến vô tình làm khổ hạnh phúc của nhau. Cũng đừng quá tập trung vào công việc mà quên mất đi chính mình. Hãy biết đâu là giá trị mà bạn hướng tới: tiền tài, danh vọng, địa vị hay gia đình. Tất cả như thế kiềng cuộc sống, cần phải cân bằng vì thiếu cái nào cũng sẽ làm ta chênh vênh, mất mát.

Vậy nên hãy nghĩ thật kỹ trước khi tìm đến niềm vui riêng sau giờ tan tầm vì mỗi lựa chọn sẽ đưa ta đến những hạnh phúc khác nhau, muôn ngã và vô lối.

MIA NGUYỄN

Ladies of Vietnam

Sài Gòn ngày trở gió, dòng người cứ thế thưa dần và những cơn gió mang theo cái lạnh của mùa hạ thổi táp vào mặt của những kẻ đang còn ngoan cố dám đối mặt với gió bão. Ánh đèn đường hôm nay tự động sớm hơn mọi ngày vì trời cũng đã bắt đầu hững tối. 

Thành phố muôn ngả sau giờ tan tầm, có người vội vượt gió mưa để về với gia đình, có người nán ở lại văn phòng để tránh gió, người thì bước vội vào quán để giúp mình không bị ướt. Vậy mới thấy hoàn cảnh dẫu có giống nhau nhưng cái dạ mỗi người mỗi khác, chẳng ai biết ai muốn gì và đợi gì sau khung cửa khi ánh đèn bật sáng.

Ngoại tình tư tưởng và những góc khuất đàn bà

Ngọc Khanh – nhân viên Ngân Hàng ở Quận 1 có chồng làm bên xây dựng được 5 năm. Thường thì Hải hay lái xe đến đón cô về nhưng hôm nay do công việc đột xuất Hải đành để cô về nhà một mình. 

Lâm – anh chàng độc thân, hiện đang  làm kế toán cho một công ty phần mềm. Lâm chạy xe công nghệ để kiếm thêm tiền sau giờ tan ca. Tình cờ khách hàng hôm nay của Lâm là Ngọc Khanh. 

Do hai bạn làm cùng tòa nhà nên Lâm và Khanh có dịp trò chuyện cởi mở với nhau trên đường về. Bỗng dưng Lâm thấy Khanh khóc, hỏi ra thì cô bảo đã lâu cô không ngồi sau xe máy, đã lâu cô không có dịp nói cười thỏa thích và cũng đã rất lâu cô không có cảm giác ai đó quan tâm, lắng nghe mình nhiều như vậy.

Phố đang vào mùa mưa nên mọi ngả đường đều như tráng một lớp kính mờ ảo, cả hai vội chạy qua từng làn nước mưa để kịp cho Khanh về nhà không bị lạnh. Mùi đất, mùi của gã đàn ông từng trải, mùi hương nước hoa còn bám víu trên cơ thể đàn bà của Khanh quyện vào nhau đặc quánh. Để không bị ngã, Ngọc Khanh dựa nhẹ vào vai Lâm để anh dễ lái và cũng để tránh những hạt mưa đang rít vào gương mặt đàn bà 30 đang cô đơn trên con đường về tổ ấm của mình. 

Mở cửa bước vào nhà, mọi thứ ngăn nắp đến tê dại, Khanh đứng đó với bao nhiêu câu hỏi về Lâm, về bản thân. Cô thèm một cái nắm tay, ước gì là một cái ôm, hay một ly trà nóng trước khi Lâm ra về. Vô tình chắc khó gặp lại nhưng sao cô lại nhớ người dưng đến vậy. Tấm hình cưới treo vênh trên góc tường chính là vật kéo cô về với thực tại, với những nỗi cô đơn chỉ mình cô hiểu.

Hải – chồng Khanh là người miền Trung, anh vào Sài Gòn học và lập nghiệp. Do gia đình ở quê rất nghèo nên từ nhỏ Hải đã nuôi chí cầu tiến, muốn làm ra thật nhiều tiền để lo cho gia đình, để không bị người khác khinh thường. 

Trước khi lấy Hải, Khanh có một mối tình rất nhiều kỉ niệm với bạn trai cũ ở cùng thành phố. Do gia đình anh đi định cư ở nước ngoài nên từ đó cả hai chia tay, đường ai nấy đi. 

Hải thích Khanh từ khi còn sinh viên nhưng chưa bao giờ dám theo đuổi vì sợ bị cô từ chối, tự thấy mình không xứng với Khanh, mặc cảm tự ti nên anh không dám ngỏ ý cho đến khi biết Khanh chia tay. 

Rồi cả hai lấy nhau không lâu sau đó vì công việc của Hải đi vào ổn định. Anh hứa sẽ không bao giờ để vợ mình phải lo lắng về vật chất. Bởi với anh, đàn ông thì phải có danh, có tiền và có chí mới mong mang lại hạnh phúc cho gia đình. 

Vậy mà từ sau khi lấy Hải, Khanh luôn cảm thấy cô đơn và lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình. Càng tự ti thì Hải càng muốn kiếm thật nhiều tiền, anh nghĩ rằng chỉ có đầy đủ vật chất thì mới có hạnh phúc thật sự. Nhưng hỡi ôi! có tiền chưa hẳn là có tất cả. Khanh chia sẻ với Hải những nỗi lòng của bản thân, muốn anh quan tâm đến gia đình nhiều hơn, cô không nhất thiết phải có thật nhiều tiền nhưng cái cô cần là một người đàn ông luôn bên cạnh, biết chia sẻ và dành thời gian cho gia đình. 

Hải không phải là người vô tâm, nhưng chính cách anh không quan tâm đến cảm xúc của vợ  khiến Khanh nghĩ anh vô tâm với mình. Cô lặng lẽ làm bạn với nỗi cô đơn, trầm cảm và không màn đến bản thân. Cho đến hôm cô gặp Lâm, cả hai bắt đầu làm bạn nhưng chẳng ai biết trong suy nghĩ của Khanh cô đang nuôi dưỡng một mối tình không sex mà chính cô cũng không nhận ra mình đã bắt đầu nghĩ về nó từ khi nào.

Ngoại tình tư tưởng là một mối quan hệ thiên về tinh thần, là những mộng tưởng, khát khao những điều mình chưa có. Dù chỉ là những suy nghĩ nhưng hình ảnh đó càng lúc càng trở nên vô cùng hấp dẫn, thôi thúc người trong cuộc đi tìm kiếm và thỏa mãn. 

Ngoại tình tư tưởng xảy ra với tất cả mọi người, mọi giới trong một mối quan hệ. Và nếu người kia cứ vô tâm, thì một ngày người bạn đời còn lại sẽ tự mình bứt ra khỏi cuộc hôn nhân tẻ nhạt để sống với mong muốn của mình.

Với Khanh cô ý thức được việc mình làm và những suy nghĩ về Lâm là sai. Cô ghét bản thân mình nhưng càng ghét thì cô lại càng tiến đến gần hơn bờ vực của sự đổ vỡ. Cô ước gì Hải quan tâm đến mình nhiều hơn thay vì công việc, cô ước gì Hải dành nhiều thời gian hơn cho gia đình thay vì ra ngoài với bạn bè chén chú chén anh.

Ngoài kia, có bao nhiêu người đàn bà giống Khanh, càng ước thì càng thất vọng! Các ngả đường lấp đầy quán xá vẫn sáng đèn đón đợi các anh chồng đến với lý do bàn công việc, xã giao hay giải sầu; mà không ngờ nỗi sầu lớn nhất trong đời một người đàn ông không gì khác hơn là sự quay lưng của chính người đàn bà bên cạnh mình. 

Có phải do lòng dạ đàn bà?

Anh Hùng năm nay 40 tuổi, làm nghề tài xế cho một công ty nước ngoài. Vì tính chất công việc anh hay đi sớm về trễ, không có nhiều thời gian quan tâm đến vợ con. Vợ anh bán quần áo ở chợ và một mình nuôi dạy đứa con trai 11 tuổi đồng thời gắng lo cho gia đình nội ngoại hai bên. Làm bao nhiêu tiền anh Hùng đưa hết cho vợ chi tiêu. Đùng một cái, vợ anh đổ nợ hơn 1 tỷ đồng và còn đưa đơn ra tòa ly hôn. 

Sau khi ly hôn được 3 tháng, anh Hùng mới phát hiện ra vợ anh đã có tình ngoài được 3 năm, cả gia đình ai cũng biết chỉ mình anh là không được biết. Tuổi 40, anh tưởng mình có tất cả nhưng nào ngờ thoáng cái anh lại trắng tay. Cay đắng nhất là đứa con trai lại nghe lời mẹ không nhìn mặt cha. Anh ngã quỵ giữa nghịch cảnh, ước gì anh biết vợ cần gì sớm hơn, ước gì mọi thứ sẽ khác đi nhưng tất cả đã quá muộn màng.

Một cuộc hôn nhân không thành công chắc chắn không phải lỗi của một người, đôi khi nguyên nhân đến từ những “lựa chọn” cá nhân.  Anh chọn công việc bắt buộc phải đi sớm về khuya; vợ lựa chọn chăm lo cho hạnh phúc cá nhân mà quên mất đi ý nghĩa của hôn nhân và gia đình quan trọng thế nào! 

Nhiều đàn ông chỉ cảm thấy bản thân có giá trị và trách nhiệm khi mang được nhiều tiền về cho gia đình mà quên rằng con người sống chung với nhau còn có tình cảm, những nỗi niềm riêng mà cả hai cần phải chia sẻ và nói rõ nhau nghe. Ngược lại, phụ nữ khi là vợ cũng cần lắm một người đàn ông biết chia sẻ tình cảm nhưng cũng đừng quên cảm thông cho người bạn đời đang “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cũng vì muốn mang đủ đầy về cho gia đình.

Những phản ứng khi bạn phát hiện ra tình ngoài của vợ

Ly hôn, phản bội trong văn hóa của chúng ta luôn bị coi là một thất bại đáng xấu hổ cho cả đàn ông và phụ nữ. Sẽ có lúc bạn cảm thấy như người bỏ đi, nỗi cô đơn luôn ngự trị, hay tức giận vì “sĩ diện” đàn ông bị đánh cắp. Sẽ có lúc bạn muốn trả thù hoặc lao vào những cuộc chơi chỉ để vơi bớt nỗi đau và cũng chỉ để thấy mình không phải là kẻ thất bại. Nhưng đó là những suy nghĩ mù quáng rất dễ hủy hoại tương lai và hạnh phúc của bạn sau này.

Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ, chia sẻ với những người có thể đồng cảm với bạn, và cả những người hiểu được nỗi đau của bạn. Bạn chỉ cần giữ vững bản thân mình, và nhìn xung quanh để nhận ra bạn còn công việc, sức khỏe, gia đình và hạnh phúc tương lai để mà quan tâm, hướng tới.

Bạn cũng có thể tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên viên tham vấn tâm lý hôn nhân, gia đình nhằm giúp bạn sớm lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Nhìn nhận lại sự phản bội

Lướt qua một số trang mạng xã hội, ngoài vô số bình luận đã kích nhắm vào phụ nữ phản bội thì một số người còn tấn công cả những anh chồng đang hoang mang, tổn thương khi phát hiện ra sự thật. Nào là không bỏ cô vợ đó đi sẽ là “đồ hèn, hâm, loại đàn ông nhu nhược…”.

Từ khi nào chúng ta tự cho mình cái quyền được lên án, đánh giá cuộc sống hôn nhân của người khác, mà đôi khi chuyện ngoài đường thì tỏ mà chuyện trong nhà thì chúng ta lại chẳng biết sáng tỏa thế nào.

Cần phải nhìn nhận thực tế rằng những định kiến cũ kỹ kiểu như “Đàn ông kiếm tiền, đàn bà bếp núc, con cái. Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” hay quan niệm “Đàn ông thì được quyền năm thê bảy thếp, đàn bà thì phải chính chuyên một chồng” đã vô cùng cổ hủ, trở thành vô nghĩa và chẳng còn phù hợp với cuộc sống hiện đại này nữa.

Dù là đàn ông hay đàn bà thì cơ hội để “thay lòng đổi dạ” là như nhau. Chúng ta đều có quyền lựa chọn yêu hay không yêu một người và chắc chắn một khi đã hết yêu thì chẳng ai còn tôn trọng đối phương trong chuyện tình cảm. 

Ngoại tình chỉ là cái cớ hay giọt nước tràn ly sao bao nhiêu lần ta lạnh nhạt với nhau. Vậy nên thay vì đổ lỗi ta nên nhìn lại chặng đường hôn nhân đã qua trước khi đưa ra quyết định cuối cùng tránh không làm tổn thương nhau thêm một lần nữa.

Ngoại tình tư tưởng, thể xác hay tình cảm thì vết thương cũng rất khó lành lại. Đã là vợ chồng xin đừng quá vô tâm đến vô tình làm khổ hạnh phúc của nhau. Cũng đừng quá tập trung vào công việc mà quên mất đi chính mình. Hãy biết đâu là giá trị mà bạn hướng tới: tiền tài, danh vọng, địa vị hay gia đình. Tất cả như thế kiềng cuộc sống, cần phải cân bằng vì thiếu cái nào cũng sẽ làm ta chênh vênh, mất mát.

Vậy nên hãy nghĩ thật kỹ trước khi tìm đến niềm vui riêng sau giờ tan tầm vì mỗi lựa chọn sẽ đưa ta đến những hạnh phúc khác nhau, muôn ngã và vô lối.

MIA NGUYỄN

Ladies of Vietnam

LÀM MỌI THỨ CHO NGƯỜI KHÁC NHƯNG BỎ QUÊN CHÍNH MÌNH

Có những người luôn xuất hiện khi người khác cần. Họ lắng nghe, chăm sóc, hỗ trợ cảm xúc và cố gắng trở thành chỗ dựa cho mọi người xung quanh. Họ quen với việc cho đi đến mức đôi khi không còn nhận ra mình đã quá mệt. Nhưng khi ở một mình, họ thường cảm thấy trống...

TRẠNG THÁI “LIẾM VẾT THƯƠNG” TRONG TRỊ LIỆU SANG CHẤN

Trong tự nhiên, sau khi thoát khỏi nguy hiểm, nhiều loài động vật sẽ tìm nơi trú ẩn, nằm im, run cơ thể hoặc liếm vết thương của mình. Hành vi này không chỉ là chăm sóc cơ thể mà còn là cách hệ thần kinh quay trở về trạng thái an toàn sau sinh tồn. Trong trị liệu sang...

NHỮNG MẤT MÁT KHÔNG ĐƯỢC PHÉP BUỒN

Có những nỗi đau trong cuộc đời không chỉ đến từ sự mất mát, mà còn đến từ việc một người chưa bao giờ được phép buồn vì mất mát đó. Trong sang chấn gia đình, đặc biệt khi mất cha mẹ hoặc người thân quan trọng từ sớm, nhiều người không có cơ hội để thật sự đau buồn,...

HIỂU VỀ PHÂN LY TRONG SANG CHẤN PHỨC HỢP

Sang chấn phức hợp là trạng thái tổn thương tâm lý kéo dài do một người phải trải qua những trải nghiệm đau đớn lặp đi lặp lại như bạo hành, bỏ rơi, lạm dụng hoặc sống trong môi trường thiếu an toàn trong thời gian dài. Một trong những cơ chế tâm lý phổ biến xuất hiện...

LÀN DA KHÔNG BIẾT NÓI, NHƯNG CƠ THỂ THÌ NHỚ

Nhiều người sống với các bệnh ngoài da trong nhiều năm thường chỉ nghĩ rằng đó là vấn đề dị ứng, miễn dịch hoặc cơ địa. Nhưng trong thực tế, cơ thể không bao giờ hoạt động tách rời khỏi cảm xúc và hệ thần kinh. Với những người từng trải qua sang chấn kéo dài, đặc biệt...

XÂM HẠI – NỖI ĐAU BỊ BỎ QUÊN TRONG CƠ THỂ

Xâm hại không chỉ là một sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Với nhiều người sống sót sau sang chấn kéo dài, đặc biệt là xâm hại thời thơ ấu hoặc bạo lực lặp đi lặp lại trong các mối quan hệ thân mật, nỗi đau ấy tiếp tục tồn tại trong cơ thể như một ký ức chưa bao giờ...

CPTSD VÀ ĐAU MÃN TÍNH Ở NAM GIỚI

CPTSD (Complex Post-Traumatic Stress Disorder) ở nam giới thường khó được nhận diện vì sang chấn không phải lúc nào cũng biểu hiện qua cảm xúc rõ rệt. Nhiều người đàn ông lớn lên trong môi trường dạy rằng họ phải mạnh mẽ, kiểm soát bản thân và không được “yếu đuối”....

KHI BẠN SINH TỒN TRONG ĐÈ NÉN VÀ BÙNG NỔ CAM XÚC

​Nhiều người sống với CPTSD (Complex Post-Traumatic Stress Disorder) không thực sự cảm thấy mình đang “sống”, mà giống như đang cố sinh tồn qua từng ngày. Một trong những đặc điểm phổ biến của CPTSD là sự dao động giữa hai trạng thái tưởng chừng đối lập: đè nén cảm...

KHI SANG CHẤN BIỂU HIỆN QUA CƠN ĐAU Ở NAM GIỚI

CPTSD (Complex Post-Traumatic Stress Disorder) ở nam giới thường khó được nhận diện vì biểu hiện của sang chấn không phải lúc nào cũng xuất hiện dưới dạng buồn bã, hoảng loạn hay khóc lóc. Nhiều nam giới lớn lên trong môi trường dạy rằng họ phải mạnh mẽ, chịu đựng và...

SANG CHẤN VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI ĐAU, VIÊM MẠN TÍNH

CPTSD (Complex Post-Traumatic Stress Disorder) không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm lý mà còn có tác động sâu sắc lên cơ thể sinh học. Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực thần kinh học và miễn dịch học cho thấy sang chấn kéo dài có thể làm tăng nguy cơ đau mạn tính và...

CHA MẸ CÀNG BẠO HÀNH, ĐỨA TRẺ CÀNG THƯƠNG VÀ BẢO VỆ

Một trong những điều khiến nhiều người khó hiểu nhất trong sang chấn thời thơ ấu là: tại sao một đứa trẻ bị đánh đập, sỉ nhục hoặc làm tổn thương lại vẫn yêu thương, bênh vực và bảo vệ chính cha mẹ của mình? Nhiều người nhìn từ bên ngoài có thể nghĩ rằng đứa trẻ...

NHỮNG ĐỨA TRẺ BỊ BẠO HÀNH ĐE DỌA TÍNH MẠNG

Không phải mọi đứa trẻ lớn lên trong bạo lực đều mang vết thương giống nhau. Với những đứa trẻ liên tục bị đánh đập, đe dọa, chứng kiến bạo lực nghiêm trọng hoặc sống trong nỗi sợ rằng mình có thể bị bỏ rơi, bị giết hay không thể sống sót, hệ thần kinh của các em...

CPTSD – PHÂN BIỆT “ĐÓNG BĂNG” VÀ “GIẢ CHẾT”

CPTSD (Rối loạn stress sau sang chấn phức hợp) không chỉ liên quan đến ký ức đau buồn mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến hệ thần kinh tự động của cơ thể. Một trong những điều thường gây nhầm lẫn là trạng thái “đóng băng” và trạng thái “giả chết” hay “sụp đổ”. Dù cả hai đều...

NHỮNG CƠN ĐAU KHÔNG DỨT

Có những nỗi đau không đến từ một sự kiện duy nhất, mà đến từ việc phải sống quá lâu trong bất an, sợ hãi, mất kết nối hoặc cô độc về cảm xúc. Đó có thể là tuổi thơ lớn lên cùng bạo lực, bị bỏ mặc, phải chăm sóc cảm xúc cho cha mẹ, sống cạnh người bệnh nặng, người...

CPTSD – VÀ NHỮNG CƠN ĐAU TÂM LÝ ĐẾN THỂ LÝ

Có những người sống trong đau đớn quá lâu đến mức cơ thể họ bắt đầu đau thay cho tâm trí. Họ đau đầu kéo dài, căng ngực, đau dạ dày, tim đập nhanh, khó thở, mất ngủ, kiệt sức, co cứng vai gáy, rối loạn tiêu hóa hoặc cảm giác mệt mỏi triền miên mà không tìm ra nguyên...

KHI HẸN HÒ TRỞ THÀNH SÂN KHẤU

Gần đây, khi trò chuyện với một số bạn trẻ, có thể nhận ra một “lỗ hổng” đáng chú ý trong cách họ tiếp cận hẹn hò, tính dục và kết nối cảm xúc. Ở một số nam giới 18–25, việc bắt đầu một mối quan hệ trở nên rất khó khăn: họ ngại giao tiếp, sợ bị từ chối, lo âu khi phải...

NỤ CƯỜI BÊN NGOÀI – CƠ THỂ BÊN TRONG ĐANG NÓI “KHÔNG”

Khi một người duy trì trạng thái “ổn” quá lâu trong khi cơ thể luôn căng thẳng, đến một lúc nào đó, cơ thể sẽ bắt đầu “say no” – từ chối hợp tác. Sự từ chối này không xảy ra một cách đột ngột mà thường tích tụ âm thầm, rồi biểu hiện ra qua nhiều tầng: thể chất, cảm...

SỰ “TÍCH CỰC, ĐẦY NĂNG LƯỢNG” ĐẾN MỨC KHÔNG THỂ DỪNG LẠI

Có một nhóm người mà nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, họ dường như hoàn toàn ổn: tích cực, năng động, biết quan tâm người khác, thậm chí còn là chỗ dựa cho nhiều người xung quanh. Họ cười nhiều, làm việc hiệu quả, hiếm khi than phiền. Nhưng bên dưới lớp vỏ “ổn định” đó, cơ...

KHI GIA ĐÌNH LÀ CƠN ÁC MỘNG

Sang chấn phức hợp (complex trauma) không phải là một sự kiện đơn lẻ, mà là kết quả của việc phải sống trong môi trường gây tổn thương kéo dài – nơi mà đáng lẽ phải là an toàn nhất: gia đình. Khi đứa trẻ lớn lên trong bạo lực, kiểm soát, bỏ bê cảm xúc, hoặc sự bất ổn...

HIỂU VỀ CPTSD TRONG ĐIỀU TRỊ TÂM LÝ VÀ TÂM THẦN

Hiểu về C-PTSD trong điều trị tâm lý và tâm thần là một bước quan trọng để tránh việc nhìn sai bản chất vấn đề và can thiệp không phù hợp. C-PTSD (Complex Post-Traumatic Stress Disorder – Rối loạn stress sau sang chấn phức hợp) không chỉ là “PTSD nặng hơn”, mà là một...

LÀM MỌI THỨ CHO NGƯỜI KHÁC NHƯNG BỎ QUÊN CHÍNH MÌNH

Có những người luôn xuất hiện khi người khác cần. Họ lắng nghe, chăm sóc, hỗ trợ cảm xúc và cố gắng trở thành chỗ dựa cho mọi người xung quanh. Họ quen với việc cho đi đến mức đôi khi không còn nhận ra mình đã quá mệt. Nhưng khi ở một mình, họ thường cảm thấy trống...

TRẠNG THÁI “LIẾM VẾT THƯƠNG” TRONG TRỊ LIỆU SANG CHẤN

Trong tự nhiên, sau khi thoát khỏi nguy hiểm, nhiều loài động vật sẽ tìm nơi trú ẩn, nằm im, run cơ thể hoặc liếm vết thương của mình. Hành vi này không chỉ là chăm sóc cơ thể mà còn là cách hệ thần kinh quay trở về trạng thái an toàn sau sinh tồn. Trong trị liệu sang...

NHỮNG MẤT MÁT KHÔNG ĐƯỢC PHÉP BUỒN

Có những nỗi đau trong cuộc đời không chỉ đến từ sự mất mát, mà còn đến từ việc một người chưa bao giờ được phép buồn vì mất mát đó. Trong sang chấn gia đình, đặc biệt khi mất cha mẹ hoặc người thân quan trọng từ sớm, nhiều người không có cơ hội để thật sự đau buồn,...

HIỂU VỀ PHÂN LY TRONG SANG CHẤN PHỨC HỢP

Sang chấn phức hợp là trạng thái tổn thương tâm lý kéo dài do một người phải trải qua những trải nghiệm đau đớn lặp đi lặp lại như bạo hành, bỏ rơi, lạm dụng hoặc sống trong môi trường thiếu an toàn trong thời gian dài. Một trong những cơ chế tâm lý phổ biến xuất hiện...

LÀN DA KHÔNG BIẾT NÓI, NHƯNG CƠ THỂ THÌ NHỚ

Nhiều người sống với các bệnh ngoài da trong nhiều năm thường chỉ nghĩ rằng đó là vấn đề dị ứng, miễn dịch hoặc cơ địa. Nhưng trong thực tế, cơ thể không bao giờ hoạt động tách rời khỏi cảm xúc và hệ thần kinh. Với những người từng trải qua sang chấn kéo dài, đặc biệt...

XÂM HẠI – NỖI ĐAU BỊ BỎ QUÊN TRONG CƠ THỂ

Xâm hại không chỉ là một sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Với nhiều người sống sót sau sang chấn kéo dài, đặc biệt là xâm hại thời thơ ấu hoặc bạo lực lặp đi lặp lại trong các mối quan hệ thân mật, nỗi đau ấy tiếp tục tồn tại trong cơ thể như một ký ức chưa bao giờ...

CPTSD VÀ ĐAU MÃN TÍNH Ở NAM GIỚI

CPTSD (Complex Post-Traumatic Stress Disorder) ở nam giới thường khó được nhận diện vì sang chấn không phải lúc nào cũng biểu hiện qua cảm xúc rõ rệt. Nhiều người đàn ông lớn lên trong môi trường dạy rằng họ phải mạnh mẽ, kiểm soát bản thân và không được “yếu đuối”....

KHI BẠN SINH TỒN TRONG ĐÈ NÉN VÀ BÙNG NỔ CAM XÚC

​Nhiều người sống với CPTSD (Complex Post-Traumatic Stress Disorder) không thực sự cảm thấy mình đang “sống”, mà giống như đang cố sinh tồn qua từng ngày. Một trong những đặc điểm phổ biến của CPTSD là sự dao động giữa hai trạng thái tưởng chừng đối lập: đè nén cảm...

KHI SANG CHẤN BIỂU HIỆN QUA CƠN ĐAU Ở NAM GIỚI

CPTSD (Complex Post-Traumatic Stress Disorder) ở nam giới thường khó được nhận diện vì biểu hiện của sang chấn không phải lúc nào cũng xuất hiện dưới dạng buồn bã, hoảng loạn hay khóc lóc. Nhiều nam giới lớn lên trong môi trường dạy rằng họ phải mạnh mẽ, chịu đựng và...

SANG CHẤN VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI ĐAU, VIÊM MẠN TÍNH

CPTSD (Complex Post-Traumatic Stress Disorder) không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm lý mà còn có tác động sâu sắc lên cơ thể sinh học. Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực thần kinh học và miễn dịch học cho thấy sang chấn kéo dài có thể làm tăng nguy cơ đau mạn tính và...

CHA MẸ CÀNG BẠO HÀNH, ĐỨA TRẺ CÀNG THƯƠNG VÀ BẢO VỆ

Một trong những điều khiến nhiều người khó hiểu nhất trong sang chấn thời thơ ấu là: tại sao một đứa trẻ bị đánh đập, sỉ nhục hoặc làm tổn thương lại vẫn yêu thương, bênh vực và bảo vệ chính cha mẹ của mình? Nhiều người nhìn từ bên ngoài có thể nghĩ rằng đứa trẻ...

NHỮNG ĐỨA TRẺ BỊ BẠO HÀNH ĐE DỌA TÍNH MẠNG

Không phải mọi đứa trẻ lớn lên trong bạo lực đều mang vết thương giống nhau. Với những đứa trẻ liên tục bị đánh đập, đe dọa, chứng kiến bạo lực nghiêm trọng hoặc sống trong nỗi sợ rằng mình có thể bị bỏ rơi, bị giết hay không thể sống sót, hệ thần kinh của các em...

CPTSD – PHÂN BIỆT “ĐÓNG BĂNG” VÀ “GIẢ CHẾT”

CPTSD (Rối loạn stress sau sang chấn phức hợp) không chỉ liên quan đến ký ức đau buồn mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến hệ thần kinh tự động của cơ thể. Một trong những điều thường gây nhầm lẫn là trạng thái “đóng băng” và trạng thái “giả chết” hay “sụp đổ”. Dù cả hai đều...

NHỮNG CƠN ĐAU KHÔNG DỨT

Có những nỗi đau không đến từ một sự kiện duy nhất, mà đến từ việc phải sống quá lâu trong bất an, sợ hãi, mất kết nối hoặc cô độc về cảm xúc. Đó có thể là tuổi thơ lớn lên cùng bạo lực, bị bỏ mặc, phải chăm sóc cảm xúc cho cha mẹ, sống cạnh người bệnh nặng, người...

CPTSD – VÀ NHỮNG CƠN ĐAU TÂM LÝ ĐẾN THỂ LÝ

Có những người sống trong đau đớn quá lâu đến mức cơ thể họ bắt đầu đau thay cho tâm trí. Họ đau đầu kéo dài, căng ngực, đau dạ dày, tim đập nhanh, khó thở, mất ngủ, kiệt sức, co cứng vai gáy, rối loạn tiêu hóa hoặc cảm giác mệt mỏi triền miên mà không tìm ra nguyên...

KHI HẸN HÒ TRỞ THÀNH SÂN KHẤU

Gần đây, khi trò chuyện với một số bạn trẻ, có thể nhận ra một “lỗ hổng” đáng chú ý trong cách họ tiếp cận hẹn hò, tính dục và kết nối cảm xúc. Ở một số nam giới 18–25, việc bắt đầu một mối quan hệ trở nên rất khó khăn: họ ngại giao tiếp, sợ bị từ chối, lo âu khi phải...

NỤ CƯỜI BÊN NGOÀI – CƠ THỂ BÊN TRONG ĐANG NÓI “KHÔNG”

Khi một người duy trì trạng thái “ổn” quá lâu trong khi cơ thể luôn căng thẳng, đến một lúc nào đó, cơ thể sẽ bắt đầu “say no” – từ chối hợp tác. Sự từ chối này không xảy ra một cách đột ngột mà thường tích tụ âm thầm, rồi biểu hiện ra qua nhiều tầng: thể chất, cảm...

SỰ “TÍCH CỰC, ĐẦY NĂNG LƯỢNG” ĐẾN MỨC KHÔNG THỂ DỪNG LẠI

Có một nhóm người mà nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, họ dường như hoàn toàn ổn: tích cực, năng động, biết quan tâm người khác, thậm chí còn là chỗ dựa cho nhiều người xung quanh. Họ cười nhiều, làm việc hiệu quả, hiếm khi than phiền. Nhưng bên dưới lớp vỏ “ổn định” đó, cơ...

KHI GIA ĐÌNH LÀ CƠN ÁC MỘNG

Sang chấn phức hợp (complex trauma) không phải là một sự kiện đơn lẻ, mà là kết quả của việc phải sống trong môi trường gây tổn thương kéo dài – nơi mà đáng lẽ phải là an toàn nhất: gia đình. Khi đứa trẻ lớn lên trong bạo lực, kiểm soát, bỏ bê cảm xúc, hoặc sự bất ổn...

HIỂU VỀ CPTSD TRONG ĐIỀU TRỊ TÂM LÝ VÀ TÂM THẦN

Hiểu về C-PTSD trong điều trị tâm lý và tâm thần là một bước quan trọng để tránh việc nhìn sai bản chất vấn đề và can thiệp không phù hợp. C-PTSD (Complex Post-Traumatic Stress Disorder – Rối loạn stress sau sang chấn phức hợp) không chỉ là “PTSD nặng hơn”, mà là một...